Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Sáng tạo giúp chúng ta tạo ra những tác phẩm đẹp, giải quyết được những vấn đề khó khăn trong cuộc sống và đem lại sức sống mới cho cơ thể và tâm trí của chúng ta.

1619669525305470 nytimes5

Sáng tạo cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn

Nhiều cuộc khảo sát được thực hiện nhiều nơi trên thế giới cho thấy sự căng thẳng và lo âu đã tăng vọt kể từ khi COVID-19 diễn ra và chưa hề có dấu hiệu chững lại.

Tin vui là thông qua các hoạt động nghệ thuật, sáng tạo có thể làm giảm thiểu tác động của những cơn lo âu này. Sáng tạo giúp cho tinh thần có cơ hội được nghỉ ngơi và tách rời khỏi những tin tức căng thẳng hàng ngày.

Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed có một chương trình trị liệu nghệ thuật cho những người lính với hội chứng PTSD. Khi những cựu chiến binh khó bày tỏ nỗi đau của họ bằng lời nói, người quản lý liệu pháp nghệ thuật Tammy Shella, Tiến sĩ, ATR-BC nói rằng, “Thông qua liệu pháp nghệ thuật, bệnh nhân có thể truyền đạt cảm giác thực sự bên trong và tiết lộ những điều mà họ không thoải mái khi chia sẻ với thế giới.”

Sáng tạo đưa bạn vào trạng thái dòng chảy

Bạn đã bao giờ mải mê viết lách, thêu thùa những bông hoa nhỏ xinh hay nhảy theo ban nhạc yêu thích đến mức quên hết thời gian chưa?

Nhà tâm lý học Mihaly Csikszentmihalyi, một nhà tâm lý học tích cực, gọi đây là “trạng thái dòng chảy”.Đây là trạng thái hưng phấn tuyệt vời. Ở trạng thái này, chúng ta tập trung và thư giãn hơn. Điều này cho phép chúng ta cảm thấy tích cực hơn và mang lại cảm giác hoàn thành.

Những người trải nghiệm trạng thái dòng chảy có xu hướng sáng tạo, năng suất và hạnh phúc cao hơn.

Làm thế nào để nâng cao khả năng sáng tạo của bạn

Bạn không phải trở thành một nghệ sĩ hay nhà phát minh mới có được sự sáng tạo. Tuy nhiên, những đặc điểm chính của những người sáng tạo bao gồm năng lượng, trí thông minh và kỷ luật, mà tất cả chúng ta đều có.

Tin tốt là những người không xuất sắc trong nghệ thuật trong thời thơ ấu của chúng ta là những tác động của sáng tạo nằm ở quá trình tạo ra nghệ thuật chứ không ở sản phẩm cuối cùng.

Laurel Healy, LCSW nói, “Tham gia vào một quá trình sáng tạo, chẳng hạn như ca hát, khiêu vũ, hội họa hoặc vẽ, có nhiều lợi ích. Khi chúng ta tập trung vào điều gì đó mang tính thách thức hoặc thú vị, chúng ta sẽ tạo ra các đường dẫn thần kinh mới, tăng khả năng kết nối trong não. Điều này giúp cảm xúc được co giãn theo cách tương tự như những gì xảy ra khi chúng ta thiền định. Việc giải phóng dopamine mang lại cảm giác hạnh phúc cũng như động lực để cải thiện.”

Một số hoạt động sáng tạo tốt cho sức khoẻ tinh thần

1620036321825439 content never too late 2 final 05

Vẽ

Ngày càng nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các hoạt động như vẽ và vẽ tranh có thể làm giảm căng thẳng và trầm cảm.

Các hoạt động nghệ thuật có liên quan đến việc cải thiện trí nhớ và khả năng phục hồi ở người lớn tuổi, thậm chí giúp người cao niên mắc chứng sa sút trí tuệ kết nối lại với thế giới. Tích cực thực hành nghệ thuật thay vì chỉ đơn giản là thưởng thức nghệ thuật cũng đã được chứng minh là có tác dụng ngăn chặn sự suy giảm nhận thức.

Âm nhạc

Âm nhạc gắn kết chúng ta. Theo các nhà nghiên cứu, khi chúng ta hòa hợp hoặc đồng bộ với người khác, chúng ta sẽ có cảm xúc tích cực hơn đối với họ. 4 Điều này xảy ra ngay cả khi họ không ở cùng phòng.

Ca hát làm tăng mức oxytocin. Nếu bạn không say mê ca hát, bạn chỉ thích nghe nhạc? Chỉ đơn giản là nghe nhạc thôi cũng giúp giải phóng chất oxytocin. Chất oxytocin ảnh hưởng đến khả năng tin tưởng và kết nối xã hội của chúng ta với người khác.

Nhảy

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khiêu vũ làm giảm lo lắng, cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ đối với những người cao tuổi thường xuyên khiêu vũ.

Điều đáng ngạc nhiên là tác động tích cực này không phải do hoạt động thể chất đơn thuần. So với các hình thức tập thể dục khác, khiêu vũ là bài tập duy nhất tạo nên sự khác biệt.

Chơi

Chơi không chỉ là đặc quyền riêng của trẻ em. Nó cũng có lợi cho người lớn. Trang web của National Institute for Play nhấn mạnh nghiên cứu đã tồn tại trong trò chơi: “Một lượng lớn nghiên cứu khoa học hiện có — từ sinh lý học thần kinh, tâm lý học phát triển và nhận thức, đến hành vi chơi đùa của động vật, tiến hóa và sinh học phân tử – chứa nhiều dữ liệu phong phú về trò chơi. Nghiên cứu hiện có mô tả các mô hình và trạng thái chơi và giải thích cách chơi hình thành bộ não của chúng ta, tạo ra năng lực của chúng ta và điều chỉnh cảm xúc của chúng ta.”

Nghiên cứu ở những nơi khác nhắc nhở chúng ta rằng tất cả chúng ta đều được tiến hóa để chơi.

Dành thời gian trong thiên nhiên

Một nghiên cứu gần đây được gọi là “Sáng tạo trong tự nhiên: nâng cao lý luận sáng tạo thông qua đắm chìm trong môi trường tự nhiên” cho thấy cách mà tự nhiên ảnh hưởng tới sự sáng tạo. 7

Một nhóm người đi bộ đường dài đã dành bốn ngày để hòa mình vào thiên nhiên và không tiếp xúc với các thiết bị công nghệ đã tăng hiệu suất cho một nhiệm vụ sáng tạo/giải quyết vấn đề lên 50%. Những lợi ích tương tự với phương pháp tắm rừng.

Vì vậy, khi bạn cảm thấy bí bách ý tưởng, hãy tránh xa máy tính. Nó giúp bạn suy nghĩ sáng tạo về các giải pháp và các lựa chọn thay thế khi đi dạo trong vườn hoặc đi bộ đường dài trong công viên.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư