Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Nhiều người đánh giá cách ăn món hấp hay luộc đều mang lại lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu so sánh hai cách chế biến này, loại nào tốt hơn?

Món hấp đem đến nhiều lợi ích hơn món luộc

Hấp là một trong những phương pháp chế biến món ăn lành mạnh và tiện lợi nhất. Kỹ thuật này được làm chín dựa trên hơi nóng của nước. Cụ thể, thực phẩm sẽ chín từ trên xuống nhờ nhiệt lượng cung cấp bởi nước sẽ tích tụ lên phần trên bề mặt của chóp nồi rồi sau đó, lan tỏa xuống phía dưới.

Đây là cách nấu không chỉ giữ được hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng mà còn đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe hơn món luộc.

Với món hấp, người nấu không mất nhiều thì giờ và có thể chuẩn bị dụng cụ nấu dễ dàng. Ngoài ra, nồi hấp cũng dễ rửa sạch hơn so với các nồi chảo sử dụng để xào, chiên hoặc kho. Nhờ vậy, giúp đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm hơn nhiều.

tai sao an mon hap tot hon luoc 1
Hấp không chỉ giữ được hương vị, kết cấu và chất dinh dưỡng mà còn đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe hơn món luộc.

Trong khi, món hấp không yêu cầu dùng thêm dầu hay chất béo như món xào, nướng nên lành mạnh hơn. Thực phẩm cũng không bị lấn át hương vị tự nhiên mà cũng khá tiện lợi, nhanh chóng, không phải chế biến cầu kỳ.

Đối với món luộc, thực phẩm sẽ được bỏ vào trong nước sôi, vitamin và khoáng chất bị hòa tan trong nước nên dinh dưỡng bị hụt đi khá nhiều.

Trong khi, thực phẩm khi rán, chiên phải tiếp xúc với dầu mỡ. Đó có thể là lý do gây tăng cân. Đáng chú ý, các món từ động vật khi nướng ở nhiệt độ cao gây biến đổi chất và thậm chí sẽ tạo thành chất gây ung thư, và khi ăn cũng khó tiêu hóa hơn.

Về cơ bản, món hấp là cách chế biến tốt nhất mà bạn nên ăn thường xuyên vì giữ được tối đa lượng dưỡng chất.

Ưu điểm của món hấp

 • Tăng cường hương vị tự nhiên

Hấp là cách để tăng cường hương vị tự nhiên trong thực phẩm rất tốt. Khác với những phương pháp nấu ăn khác như chiên, nướng, và quay, hấp không cần dầu hay nguyên liệu khác để có thể lấn át vào hương vị tự nhiên vốn có trong thực phẩm.

 • Giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn

Món hấp có thể giúp lưu giữ các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bởi nó nấu chín nguyên liệu trong hơi nước hơn mà không phải là đun sôi trong chất lỏng. Các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước khi đun sôi sẽ ngấm vào nước, theo đó chất dinh dưỡng của thực phẩm sẽ bị hao đi đáng kể.

tai sao an mon hap tot hon luoc 2
Món hấp có ưu điểm gì?
 • Không ảnh hưởng lớn vào nguyên liệu

Món hấp là cách chế biến nhẹ nhàng. Nó giúp thực phẩm không bị khô hoặc dai.

 • Tiện lợi và nhanh chóng

Một vài dụng cụ nấu ăn cơ bản và một số nguyên liệu đông lạnh hoặc tươi có thể hấp một món ăn ngon dễ dàng.

 • Là giải pháp thay thế lành mạnh

Hấp có thể là cách nấu ăn tốt hơn vì không đòi hỏi dùng thêm chất béo hay dầu nếu bạn đang theo dõi chất béo hay lượng calo nạp vào cơ thể mình.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

 • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
 • Điện thoại: 0967 050 222
 • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
 • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
 • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
 • Điều khoản dịch vụ
 • Chính sách Quyền riêng tư