Tại sao nhiều người không dám cho đi ?

Khỏe Đẹp Plus– Tại sao nhiều người không dám cho đi? Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, con người  ta thường bị cuốn theo những guồng quay của lo toan, của ” cơm áo gạo tiền”. Họ  sống khép mình lại, ngại cho đi. Cho đi không chỉ là cho đi vật chất, đôi khi cho đi chỉ là lời hỏi thăm hay một cái nhìn trìu mến.

Tại sao bạn ngại cho đi?

Tại sao người Việt ngại cho đi

Trải qua chiều dài hàng ngàn năm lịch sử, dân tộc Việt Nam chúng ta luôn phải đối mặt với thù trong giặc ngoài, luôn phải đối mặt với thiên tai, đói kém mất mùa…Nên từ khi còn nhỏ, chúng ta luôn được giáo dục là phải tiết kiệm, ăn nhịn để dành, ăn bữa nay còn lo bữa mai, thậm chí đời này còn phải lo lắng và “giữ gìn cho muôn đời sau”…Tất cả những lời dạy đó đã đi vào tiềm thức của mỗi người.

Cuộc sống lo toan khiến chúng ta ngại cho đi

Cuộc sống người Việt quá khó khăn, để kiếm “miếng cơm manh áo” phải “đổ mồ hôi xôi nước mắt”, nhiều khi tranh giành, dẫm đạp lẫn nhau mới có được. Quá khó thì làm sao dám cho đi, bởi quan niệm xưa nay cho là mất, giữ là còn.
Quan điểm “cho đi” của người Việt nặng nề về vật chất . Nhiều người cho rằng cho đi à cho của cải vật chất mà không hiểu cái nghĩa rộng của “cho đi” như cho đi tình yêu thương sự quan tâm, cho đi lời tư vấn giúp đỡ, cho đi cơ hội làm ăn, cho đi kết nối.
Văn hóa dân gian có câu “giúp vật vật trả ơn, giúp người người trả oán” đã sống “dai dẳng” trong nếp nghĩ của người Việt. Từ sâu thẳm trong tâm thức người Việt đã sợ “cho đi ”

Cho đi có nghĩa là nhận lại 

Sự vụ lợi đôi khi còn tồn tại trong sự ” cho đi” . Một số người luôn muốn nhận lại lợi ích về vật chất khi cho đi nhưng họ quên rằng khi cho đi là chúng ta đã nhận lại rồi. Khi cho đi ta nhận lại được sự thanh thản trong tâm hồn, nhận lại sự kết nối, tình yêu thương gắn kết.

Cho đi là còn lại mãi mãi 

Đừng ngại cho đi vì yêu thương cho đi là còn lại mãi mãi

Cuộc sống là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng, mỗi người chúng ta là một mắc xích quan trọng trong vòng liên kết ấy. Vì vậy, đừng do dự khi mở rộng lòng mình với mọi người. Rất nhiều người, nhiều nơi trên thế giới đang chờ đợi ở bạn một sự hảo tâm, một vòng tay ấm áp…

Đôi khi, chỉ một ánh mắt trìu mến, một nụ cười thân thiện, hay một câu nói chân tình cũng đủ làm viên mãn một trái tim! Hãy cho đi để thấy rằng đời sống thật phong phú.

Sự cho đi luôn mang lại điều kì diệu trong cuộc sống

“Mỗi người hãy biết chia sẻ, biết cho đi, biết trao tặng .Vì cuộc sống chính là quá trình trao tặng và đón nhận không ngừng. Có rất nhiều thứ chúng ta có thể trao tặng cho người khác, từ của cải vật chất cho đến một lời khuyên, kinh nghiệm, lời nói chân tình, hay thậm chí chỉ là một ánh mắt thiện cảm, một nụ cười đôn hậu…

Những hành động chia sẻ đó thể hiện tấm lòng yêu thương của chúng ta dành cho mọi người. Và chắc chắn rằng chúng ta cũng sẽ đón nhận được không ít điều tuyệt vời bắt nguồn từ sự cho đi cao đẹp này. Sự sẻ chia luôn mang lại nhiều điều kỳ diệu cho cuộc sống.

 

Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chúng ta cũng đều có thể chia sẻ và quan tâm đến người khác. Hãy nhớ rằng, khi vui vẻ và hạnh phúc thì ít nhiều bạn cũng đã tạo ra được những tác động tích cực đến những người xung quanh. Và kỳ diệu thay, người đầu tiên nhận được sự cho đi của bạn không ai khác đó chính là bản thân bạn. Bản thân mỗi người chúng ta có thể ban tặng chính mình một điều gì đó và cũng có thể nhận lại một điều gì đó từ chính mình. Khi chúng ta có sự chia sẻ và quan tâm lẫn nhau thì cả người trao lẫn người nhận đều có được những tặng phẩm quý giá nhất của cuộc đời. Sự chia sẻ này góp phần làm cho nhân cách mỗi cá nhân trở nên hoàn thiện hơn.

Đừng ngại cho đi vì yêu thương đâu chỉ riêng mình

Những hành động cao cả sẽ đọng mãi nơi ký ức tốt đẹp của bạn bè, gia đình và xã hội, còn niềm đau sẽ vơi đi và dần bị lãng quên theo lớp bụi thời gian. Sự chia sẻ luôn mang lại niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe, và thậm chí là cả sự sống cho con người. Chỉ cần thật tâm, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy mất đi khi chia sẻ những gì mình có, bởi vì cho đi là còn mãi!

Việc ngại cho đi hình thành từ nhiều yếu tố như văn hóa, lịch sử, kinh tế, giáo dục. Để thay đổi nó thì chỉ có giáo dục, giáo dục để hình thành tư duy đúng, từ đó có hành động đúng, tạo nên nét văn hóa đúng, cuối cùng là giúp phát triển kinh tế để rồi lịch sử lật sang trang mới, một xã hội tốt đẹp “sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình” (Tố Hữu).

Hiện tại, khi Việt Nam phát triển, con người được giao lưu nhiều hơn, tư duy mở hơn, tư tưởng “cho là nhận” đang thành hiện thực trong cuộc sống, nhiều người Việt đã “dám sống” với triết lý ấy “cho là nhận”. Bạn hãy tin rằng, xã hội luôn luôn phát triển thì triết lý “cho là nhận” ấy sẽ ngày càng phát triển.

Ths Tâm lý Lê Văn Thịnh

Điện thoại: 0985574091

https://www.facebook.com/lethinh.dt

Free WordPress Themes, Free Android Games