Tâm sự của một bệnh nhân tai biến mạch máu não nặng

Đăng bởi: Hoàng Thế Tào Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 2017 5:19 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Tôi năm nay 72 tuổi, ở cái tuổi mà sức khoẻ và trí tuệ không còn được dồi dào nữa nhưng cũng vẫn làm được nhiều việc giúp cho con cháu. Ai ngờ, cách đây 2 năm, tôi đã từng bị tai biến mạch máu não nặng. 

Tai biến khi dùng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid

Tai biến mạch máu não trong mùa hè: Cách điều trị và phòng ngừa

Thực hư thầy thuốc chữa bệnh tai biến mạch máu não nức tiếng đất Mỏ

tam-su-cua-mot-benh-nhan-tai-bien-mach-mau-nao-nang

Chiều hôm ấy như thường lệ, sau khi quét xong sân thóc, tôi ngồi nghỉ một lúc rồi đi tắm, dự định tắm xong sẽ đi đón thằng cháu nội đang học mẫu giáo.

Khi vừa bước từ nhà tắm ra, người tôi như bị 1 luồng điện chạy dọc sống lưng khiến tôi ngã vật ra đất. Tôi cố gắng lấy chút sức lực gọi bà nhà tôi. Mọi người vội vàng đưa tôi đi viện cấp cứu.

Do tuổi đã cao nên bệnh biến chứng rất nhanh. Tôi bị liệt nửa người bên trái. Sau hơn 1 tháng nằm viện sức khỏe ổn định tôi được các bác sĩ cho về nhà để tự luyện tập.

Trước khi mắc tai biến tôi có nhiệm vụ đưa đón thằng cháu nội đi học và chơi cùng nó khi bố mẹ nó đi làm chưa về. Đến vụ mùa tôi còn phụ giúp vợ tôi phơi thóc, phơi rơm. Nhưng từ ngày bị bệnh, tôi không những không làm được việc gì mà còn làm gánh nặng cho gia đình.

tam-su-cua-mot-benh-nhan-tai-bien-mach-mau-nao-nang

Tôi chỉ có thể nằm một chỗ chờ phục vụ ăn, uống, đại tiện, tiểu tiện. Cơ thể đau đớn vô cùng lại thêm việc phải nằm một chỗ khiến tôi trở tính cáu gắt thường xuyên. Vậy nhưng vợ và các con tôi vẫn kiên trì giúp tôi tập luyện. Đúng là có “công mài sắt có ngày nên kim”, cũng may mắn là tôi chỉ bị bệnh tai biến nhẹ nên sau hơn 1 năm cố gắng tôi đã có thể tự phục vụ một số nhu cầu thiết yếu của mình như xúc ăn, uống nước, duy việc đi lại tôi vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào xe lăn.

Tôi thoát khỏi tình trạng tàn phế là nhờ sự kiên trì của vợ con tôi đã ngày đêm giúp tôi tập luyện và công phu đi tìm những bài thuốc hay cho tôi.

Mặc dù như nhiều người nói tôi giữ được mạng sống và giờ đây lại có thể tự làm một số việc cho bản thân được như này là mừng lắm rồi, nhưng sao tôi vẫn cảm thấy buồn khổ vô cùng. Nhiều khi tôi nghĩ giá như lúc ấy cơn tai biến mang đi cả mạng sống của tôi thì có lẽ tôi chỉ đau trong chốc lát, vợ con tôi cũng chỉ đau buồn và trống trải một thời gian chứ không khốn đốn như bây giờ.

tam-su-cua-mot-benh-nhan-tai-bien-mach-mau-nao-nang

Vì lo tiền chữa bệnh cho tôi mà vợ con tôi nhịn ăn nhịn tiêu, vay giật hết người này tới người khác, đó là còn chưa kể món nợ của Ngân hàng. Các cháu của tôi không được ăn ngon mặc đẹp, cuối tuần không được bố mẹ nó cho đi chơi nhà bóng, đu quay như trước nữa. Con trai tôi phải xa vợ xa con đi làm mãi bên Lào để được tiền công cao, dành dụm tiền lo thuốc thang cho bố.

Nhìn vợ con vất vả, bản thân thì đau yếu, nhìn các cháu tíu tít gọi ông mà tôi không thể dang tay ôm chúng, không thể làm các đồ chơi cho chúng như trước mà lòng tôi cứ se sắt lại.

Bản thân tôi thì chịu bao đau đớn thể xác giày vò. Nhất là mỗi lần thay đổi thời tiết, khắp người tôi cứ tê dại đi như bị dao đâm, đầu đau như búa bổ, ho hắng dữ dội cả đêm không làm sao ngủ nổi.

tam-su-cua-mot-benh-nhan-tai-bien-mach-mau-nao-nang

Nhiều khi tôi nghĩ quẩn: mình sống chỉ làm gánh nặng cho người khác thế này chi bằng sớm kết thúc cuộc đời mình có khi là tốt nhất. Nhưng nhớ lại cảm giác đau đớn, tức ngực khó thở khi tôi bị đột quỵ vì tai biến mạch máu não nặng là tôi lại sợ hãi. Hơn nữa, các con tôi đâu ngờ rằng giờ đây dẫu tôi phải ngồi trên xe lăn nhưng tôi vẫn còn đó để chúng đi về hỏi han và được chăm sóc tôi là hạnh phúc rồi, chúng chẳng ao ước gì hơn nữa. Tôi biết chúng đã vất vả nhiều lắm vì chữa bệnh cho tôi nhưng tôi cũng không biết làm gì hơn ngoài việc cố gắng tập luyện, giữ gìn sức khoẻ để bệnh tình không nặng thêm.

Mỗi ngày trôi qua, được nghe tiếng cười của đàn cháu là tôi lại có thêm động lực để chiến đấu với chứng bệnh tai biến mạch máu não nặng nề của mình.

Ghi theo tâm sự của một bệnh nhân bị tai biến mạch máu não nặng

Xem thêm