Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khỏe Đẹp Plus – Thầy lang Đinh Công Xiện nói, các vị thuốc điều hòa chức năng tạng phủ, giúp lưu thông khí huyết, thanh nhiệt, mát tràng, bền thành mạch, làm co bũi trĩ. Bằng sự kết hợp nhuần nhuyễn đó, phương thuốc đã trở thành một loạt biệt được đặc trị bệnh trĩ nức tiếng xứ Mường.

Lương Y Đinh Công Xiện chữa bệnh trĩ có tốt không cả nhà

Lương Y Đinh Công Xiện chữa bệnh trĩ có tốt không cả nhà

Bài thuốc rút ruột chữa bệnh trĩ của thầy lang Đinh Công Xiện


Trong những ngày chúng tôi lặn lội ở vùng núi Hòa Bình sưu tầm những cây thuốc gia truyền, phát hiện ông Đinh Công Xiện (xóm Bò, xã Phú Vinh, huyện Tân Lạc) là người rất giỏi dùng thảo dược để chữa bệnh trĩ.

Cây lá lốt, cây lá ma, cây rút ruột, cây bố vặn, lá chanh. Đặc biệt, cây lão ma chỉ có ở vùng núi đá tỉnh Hòa Bình. Đây là loại cây thân cỏ, mọc thẳng, giống cây nứa, mọc cao khoảng 2-3m. Cây vươn lên cao nhờ bám dựa vào thân cây khác. Cây này chủ yếu mọc ở bui dậm, ẩm thấp và có nước.

Cây Rút Ruột (người dân tộc Mường thường gọi là Cây Hụt. Cây Hụt sẽ có tác dụng giúp cho thành ruột co vào, kéo phần trĩ lòi ra ngoài để tránh bị tổn thương.

thay lang dinh cong xien phan tich phuong thuoc rut ruot chua benh tri 1

Lương y Đinh Công Xiện phân tích bài thuốc rút ruột chữa bệnh trĩ

Một số vị thuốc phụ khác như: Cây Xạ Vàng, cây Lá Lốt, cây Lá Tranh, cây Chót… để bồi bổ cơ thể, làm chất xúc tác cho các vị thuốc kia phát huy tính dược mạnh hơn, đồng thời tăng sức đề kháng của cơ thể.

Đó là cách thức để tiêu diệt mầm mống bệnh trĩ tận gốc. “Cây rút ruột giờ rất khó kiếm. Loại kỳ thảo này là thân mềm, sống ở khe núi đá, trâu bò ăn được. Hơn nữa, người dân đi làm đồng không biết đó là cây thuốc quý nên họ chặt đi”, ông Xiện nói.

Sau khi hái đủ các vị thuốc, thầy thuốc sẽ chặt nhỏ, phơi khô. Khi bốc cho bệnh nhân thì phải cân đối sao cho liều lượng hợp với thể trạng bệnh nhân. Sau đó cho lên đun sôi trong khoảng 10 phút rồi bắc xuống, uống thay nước hằng ngày.

Thông thường thì bệnh nhân uống trong 3 ngày sẽ có tác dụng ngay, trong khoảng 10 ngày thì các triệu chứng khó chịu của bệnh trĩ cũng dần tan biến.

Ông Xiện bảo, thuốc chữa bệnh trĩ của ông rất dễ uống. Tuy nhiên, trong thời gian uống thuốc, bệnh nhân phải kiêng một số thức ăn có vị tanh và chua. Đó là các loại như thịt gà dưới 1kg, măng chua…

Theo quan niệm của người dân tộc, các món ăn này có thể gây ảnh hưởng đến dạ giày, khiến cho việc chữa bệnh trĩ khó khăn.

> Xem cách phòng chống bệnh trĩ

Đông y dùng ổi hóa giải bệnh trĩ như thế nào?

Tôi đang lo lắng không biết bệnh trĩ có nguy hiểm không ?

6 loại trái cây cực tốt cho người bệnh trĩ

Nhà thuốc đông y an dược chia sẻ kinh nghiệm về bệnh trĩ thế nào ?

 

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư