Thị trường du lịch đóng băng trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Đăng bởi: Hoàng Thế Tào Thứ Hai, 27 Tháng Tư 2020 4:20 chiều

Dù hàng loạt các chương trình kích cầu, ưu đãi được các công ty lữ hành, dịch vụ tung ra nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5 năm nay vẫn khá trầm lắng.

Blogger du lịch thất thu vì Covid-19

Chị Minh Hạnh, đại lý du lịch Hòa Bình xanh chia sẻ: Vào thời điểm này hàng năm, nếu không đăng ký đặt chỗ từ trước, khách hàng hầu như không có cơ hội đặt được phòng nghỉ, phương tiện di chuyển trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường du lịch trong nước gần như đóng băng.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường du lịch dịp lễ 30/4 trầm lắng hơn mọi năm

Máy bay, khách sạn, dịch vụ du lịch đưa giá hấp dẫn

Tổng cục Du lịch ước tính thiệt hại du lịch Việt Nam do dịch Covid-19, riêng trong các tháng 2, 3 và 4 sẽ vào khoảng 5,9-7 tỷ USD. Trong đó, doanh thu của các doanh nghiệp du lịch lữ hành giảm rất mạnh, doanh thu ngành hàng dịch vụ ăn uống và lưu trú lần lượt giảm 9,6% và 27,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống quý 1/2020 tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy chưa có con số thống kê chính thức, các chuyên gia kinh tế dự tính, tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, 80-90% số doanh nghiệp lữ hành nhỏ và vừa có thể đã tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng.

Sát kỳ nghỉ lễ, các đại lý du lịch liên tục đăng tải nhiều thông tin khuyến mãi hấp dẫn để thu hút du khách. “Nếu không có dịch bệnh, mình sẽ không bao giờ thấy được giá khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vé máy bay bán rẻ như vậy, trong kỳ nghỉ lễ dài ngày dịp 30/4 và 1/5”. Chị Đỗ Ngọc Ánh, nhân viên văn phòng tại Hà Nội, cho biết.

Cụ thể, các khu nghỉ dưỡng Mũi Né deCentury Beach, Anantara Quy Nhơn (Bình Định)… giảm tới 45-50% so với ngày thường, kể cả dịp lễ. Khách sạn Intercontinetal Đà Nẵng áp dụng mức giảm giá “khủng” chỉ còn từ 6.950.000 đồng/đêm.

Khách sạn The Mansion Hoi An có chương trình ưu đãi giảm đến 40% giá phòng cùng quà tặng, dịch vụ miễn phí lên đến 1 triệu đồng, áp dụng xuyên lễ 30/4-1/5.

VinWonders ưu đãi 50% hơn 30.000 voucher, áp dụng vào cổng vui chơi giải trí tại các công viên chủ đề VinWonders, vườn thú bán hoang dã Vinpearl Safari Phú Quốc và thủy cung Times City từ ngày 28/4 đến 31/7. Nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Đà Lạt (Lâm Đồng), Phú Quốc (Kiên Giang), Đà Nẵng, Nha Trang,… cũng thông báo mở cửa trở lại, bỏ phụ thu dịp lễ 30/4-1/5.

Nhiều lễ hội thường niên đã bị tạm dừng tổ chức để phòng tránh dịch

Với các dịch vụ vận chuyển, sau thời gian cách ly toàn xã hội, dịch vụ di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, xe khách đã được nới lỏng hơn trước. Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific, Vasco) đã thông báo tăng cường bay nội địa. Trong đó, từ 25/4-30/4/2020, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay giữa Hà Nội và TPHCM với tần suất 6 chuyến/ngày, giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TPHCM là 2 chuyến/ngày/đường bay. Từ ngày 23/4-30/4, Bamboo Airways khai thác đường bay Hà Nội – TPHCM với tần suất 4 chuyến khứ hồi/ ngày; Hà Nội – Nha Trang 1 chuyến khứ hồi/ngày; Hà Nội – Đà Nẵng 2 chuyến khứ hồi/ngày; Hà Nội – Phú Quốc 1 chuyến khứ hồi/ngày. Tàu hỏa và xe khách liên tỉnh cũng hoạt động trở lại song vẫn cần tuân thủ các quy định phòng dịch.

Dù mức giá có nhiều ưu đãi nhưng do tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn còn phức tại tại nhiều nước trên thế giới và ngay tại Việt Nam, tâm lý của nhiều du khách còn e ngại. Thêm vào đó, tuân thủ theo các khuyến cáo của Bộ Y tế và Thủ tướng Chính phủ, các tỉnh cũng đang tạm dừng các sự kiện du lịch được tổ chức thường niên trong này như: lễ hội Carnaval Hạ Long, lễ hội hoa, lễ hội biển… nên thị trường du lịch gần như đóng băng, không có khách trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5, chị Minh Hạnh cho biết.

Theo chia sẻ của đại diên một số công ty lữ hành như Vietravel, Vietrantour, Du lịch Việt… sau quãng thời gian “ngủ đông”, họ đang chuẩn bị những chiến dịch dài hơi hơn, để phục hồi du lịch sau đại dịch.

Theo Phụ Nữ Việt Nam (link gốc)

 
 
 

Xem thêm