Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất từ cha mẹ sang cho con cái 2021

Đăng bởi: Nguyễn Duy Thứ Tư, 16 Tháng Sáu 2021 12:56 chiều

Trước hết, chúng ta cần làm rõ nhà đất mà cha, mẹ đang muốn chuyển quyền cho con thuộc sở hữu của cá nhân cha, mẹ hay là sở hữu chung của hộ gia đình. 1. Trường hợp Quyền sử dụng nhà đất thuộc sở hữu riêng, đứng tên cha, mẹ Khi đó, cha, mẹ có quyền định đoạt việc tặng cho, chuyển nhượng lại quyền sở hữu nhà đất cho con mà không cần phải được sự đồng ý của các thành viên còn lại trong hộ gia đình.

2. Trường hợp Quyền sử dụng nhà đất đứng tên hộ gia đình, ví dụ “Hộ ông…”, “Hộ bà…”. Mà khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ: “Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất”.

Trường hợp nhà đất cấp cho hộ gia đình thì nhà đất này được xác định là tài sản chung của hộ gia đình nên những người có tên trong Sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đều có quyền ngang nhau trong việc định đoạt nhà đất này. Như vậy, việc chuyển quyền nhà đất đứng tên hộ phải được các thành viên đủ 18 tuổi đồng ý. Người có tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được ký kết các giao dịch nếu đã được các thành viên của hộ đồng ý bằng văn bản và văn bản đó đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định pháp luật. (Theo Điều 212 Bộ luật dân sự 2015, Khoản 1 Điều 64 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, khoản 1 Điều 14 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT).

👍 L.ike Facebook của #Luatsutuvanmienphi: http://fb.com/luatsuk

🌟  S.ubscribe #LuatsuK&Partners để xem ngay video mới nhất nhé!

☎️  H.otline tư vấn miễn phí 24/7: 1900 099 957

Đơn vị sản xuất: DCPC thuộc KMedia

Đơn vị chịu trách nhiệm nội dung: FDVN

© Bản quyền thuộc về KMedia

© Copyright by DCPC – KMedia ☞ Do not Reup

Xem thêm