Thực hư thầy thuốc chữa bệnh tai biến mạch máu não nức tiếng đất Mỏ

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Tư, 12 Tháng Mười 2016 4:38 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Thời gian gần đây, người dân Quảng Ninh đang bàn tán xôn xao về một phương thức chữa bệnh tai biến bằng cách châm huyệt đã giúp rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi bệnh tai biến mạch máu não. 

Tâm sự của một người mắc bệnh tai biến mạch máu não nặng

Chữa bệnh tai biến mạch máu não chỉ chữa trong 1 tuần?

Bệnh tai biến mạch máu não là một trong 10 loại bệnh có nguy cơ tử vong cao nhất. Theo số liệu thống kê mới đây, tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có gần 100.000 người tử vong và thêm 200.000 người mắc mới. Bệnh này thường gặp ở người có tuổi, để lại di chứng nặng nề, khiến họ trở thành gánh nặng cho gia đình. Được biết, việc điều trị bệnh tai biến bằng tây y rất khó khăn mà lại rất tốn kém. Trong khi đó, tại Quảng Ninh, có rất nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh nhanh chóng bằng chỉ bằng phương pháp châm cứu.

Nhờ mối quan hệ với các thầy thuốc đông y ở tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi biết được những bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh tai biến mạch máu não một cách kỳ lạ. Đó là ông Lê Văn Nhẫn (SN 1934, tổ 5B, khu 2, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long) bị tai biến liệt nửa người. Được biết, ông Nhẫn bị tai biến lần thứ 5, dẫn đến triệu chứng liệt nửa người. Sau khi chữa trị 15 ngày ở Bệnh viện Bãi Cháy vẫn không khỏi nên gia đình đã đưa ông về. Sau khoảng 10 ngày chữa trị bằng phương pháp của một thầy thuốc đông y, ông Nhẫn đã có thể đi lại được.

Hiện, ông Nhẫn đang trong quá trình điều trị phục hồi chức năng. Trường hợp khác là ông Ngô Quang Khánh (65 tuổi, khu Văn Công, phường Cái Dăm, TP. Hạ Long) cũng bị chứng liệt nửa người. Tình hình bệnh của ông Khánh rất nặng, ông không nói được và cũng không cử động được. Tuy nhiên, chỉ sau khoảng 1 tuần châm cứu và uống thuốc, ông Khánh có thể đi lại và nói năng bình thường. Đặc biệt là trường hợp ông Nguyễn Đình Thủy, Giám đốc Trung tâm huyến luyện Thể dục Thể thao tỉnh Quảng Ninh cũng từng bị tai biến nhưng hiện nay đã trở lại bình thường. Trao đổi với chúng tôi, ông Thủy cho biết, ông đã từng chữa bệnh bằng cách châm cứu của thầy thuốc Nguyễn Thái Chung (số nhà 29, đường Giếng Đáy, TP. Hạ Long). Chỉ sau một thời gian chữa bệnh tai biến mạch máu não bằng phương pháp châm cứu bấm huyệt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, anh Nguyễn Thái Chung cũng là người đã chữa trị cho ông Nhẫn, ông Khánh và hàng chục người bị tai biến khác tại Quảng Ninh.

Diện kiến thầy thuốc đặc biệt

Theo sự chỉ dẫn của những người đã khỏi bệnh, chúng tôi tìm đến Nguyễn Thái Chung (số nhà 29, đường Giếng Đáy, TP. Hạ Long) – người nắm giữ phương thức chữa bệnh tai biến mạch máu não nức tiếng đất Mỏ.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Chung cho biết, anh vốn quê gốc ở xã Quang Lịch, huyện Kiến Xương, Thái Bình. Anh sinh ra trong gia đình có truyền thống bốc thuốc cứu người. Ông nội là Nguyễn Công Sơ – lương y chữa bệnh tai biến mạch máu não bằng châm huyệt nức tiếng ở đất Thái Bình. Trước khi ông mất đã kịp truyền lại bài thuốc này cho anh.

Năm 2005, anh Chung theo học y sĩ ở Học viện Y học cổ truyền với mong muốn sau này sẽ trở thành một thầy thuốc cứu giúp dân nghèo. Thế rồi dồn hết tâm huyết vào học tập và nghiên cứu về y học. Anh học trên lớp rồi đến các thầy thuốc dân tộc và say mê nghiên cứu sách y thuật, y lý.

Trong quá trình cứu chữa bệnh tai biến mạch máu não, anh thấy kết quả vẫn chưa ổn vì người bệnh vẫn có điệu đi chấm phẩy. Anh Chung cho rằng, nguyên do là chưa biết cách tập luyện khoa học. Thế rồi năm 2010, anh Chung theo học 1 khóa tại Trung tâm phục hồi chức năng (Bệnh viện Bạch Mai). “Đông y bỏ qua một phần rất cơ bản. Đó là việc phục hồi các nhóm cơ. Sau khóa học, tôi thấy sự kết hợp giữa châm cứu, uống thuốc và phục hồi chức năng của y học hiện đại thì được các kết quả viên mãn hơn”, anh Chung nói.

Châm cứu chữa bệnh tai biến mạch máu não

Theo lý giải của anh Chung, tai biến mạch máu não là hiện tượng tắc mạch máu trong não làm giảm đột ngột hoặc dừng việc đẩy cấp máu lên não, khiến các tế bào thần kinh bị tổn thương, tê liệt. Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não do bị tắc mạch và chảy máu não do vỡ mạch. Di chứng bệnh tai biến máu não như méo miệng, mất giọng hay bại liệt. Bệnh tai biến mạch máu não thường gặp ở đối tượng lớn tuổi, người có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường.

Do bệnh nhân là đối tượng tuổi cao, thường bị tổn thương não, cứng khớp và teo nhẽo cơ nên việc điều trị cũng rất khó khăn. Công đoạn châm huyệt dựa vào rất nhiều các nguyên nhân và thể trạng bệnh nhân. Mỗi ngày châm một lần, giữ kim châm khoảng 20 phút. Chọn huyệt tại tại chỗ và huyệt ở xa đường tuần hành kinh mạch. Cường độ và cách thức kích thích phụ thuộc vào thời gian diễn biến của bệnh và thể trạng bệnh nhân.

Bên cạnh việc châm cứu sự kết hợp với việc uống thuốc một cách khoa học. Tùy theo lứa tuổi và thời gian mắc bệnh mà có có sự điều chỉnh cho phương dược và phương pháp điều trị cho hợp lý. Với bệnh nhân cao huyết áp, khi châm cứu thì cần phải châm cả các huyệt hạ áp (vì châm cứu rất dễ kích thích gây tăng huyết áp). Đối với trường hợp cấp cứu thì cần cho thuốc ổn định huyết áp, thuốc chống phù não, thuốc chữa tiểu đường.

Tai biến có rất nhiều trường hợp (phần lớn là do cao huyết áp) phải lưu ý đến huyết áp của bệnh nhân. Đối với trường hợp bệnh nhân kèm theo bệnh tiểu đường thì phải lưu ý: tránh thuốc lợi tiểu, các vị thuốc có vị ngọt đậm, có thể gây tăng đường huyết. Nếu bệnh nhân có kèm theo suy tim thì cần tập luyện xen lẫn nghỉ ngơi giữa các lần tập dày hơn. Trong đơn thuốc, tai biến mạch máu não thuộc chứng “Trúng phong” của đông y, cần dùng các vị thuốc trừ phong mạnh và kết hợp với các vị thuốc bổ khí huyết như: thiên ma, phòng phong, kinh giới, nam tinh, thuyền thoái, địa long (giun đất).

Trong quá trình cứu chữa thì việc chăm sóc người bệnh cũng rất phức tạp. Thầy thuốc phải quan tâm đặc biệt tới từng bữa ăn, giấc ngủ, tư thế của bệnh nhân. Ví như khi ăn cần cho thức ăn xay nhuyễn, lỏng nhưng vẫn đủ dinh dưỡng để dễ nuốt. Thường xuyên xoay trở bệnh nhân, thường nâng bệnh nhân ngồi, nhắc bệnh nhân hít thở sâu và vỗ lưng để tránh tràn dịch phổi.

Đối với việc chữa bệnh tai biến mạch máu não cần có biện pháp khoa học để phục hồi chức năng, thường gọi là vật là phương pháp vật lý trị liệu. Đối với trường hợp liệt giường thì tập từ các khớp ngón tay, ngón chân đến khớp vai, khớp háng. Mỗi ngày tập 2-3 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 20 phút. Trường hợp liệt nửa người chỉ cần giúp bệnh nhân cử động hết tầm hoạt động của khớp. Khi bệnh tình đã thuyên giảm thì giúp bệnh nhân tập đúng dáng đi đúng, chuẩn. “Tuy theo bệnh tình và thể trạng của bệnh nhân mà đề ra cách thức châm cứu, đơn thuốc và phương thức trị liệu vật lý hợp lý thì mới đem lại kết quả cao nhất”, anh Chung nói.

Anh Chung cho rằng, trường hợp bệnh nhân mới bị hoặc mắc bệnh trong khoảng 3 – 6 tháng thì chữa sẽ rất nhanh chóng. Tuy nhiên, đối với những trường hợp bệnh nặng hơn nhưng nếu biết phối hợp nhuần nhuyễn giữa châm cứu, uống thuốc và vật lý trị liệu thì bệnh nhân vẫn có cơ hội được cứu chữa. Ví như trường hợp ông Bùi Văn Quy (xóm 12, xã Bình Nguyên, huyện Kiến Xương, Thái Bình) bị liệt hàng chục năm nhưng chỉ trong một tháng, anh Chung tập trung cứu chữa thì bệnh nhân này đã đi lại bình thường.

Không phải ai cũng dám làm

Trao đổi với chúng tôi, anh Hà Cát Lượng, Phó Chủ tịch Hội Đông y thành phố Hạ Long cho biết: Trong cách thức chữa bệnh của anh Nguyễn Thái Chung (số nhà 29, đường Giếng Đáy, TP. Hạ Long) thì tôi không nắm rõ lắm vì mỗi một thầy thuốc đều có cách thức chữa bệnh riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng dám dùng phương pháp này. Bởi bệnh tai biến mạch máu não rất nguy hiểm. Bệnh nhẹ thì mạch máu não phình, rỉ ra, bệnh nặng sẽ khiến mạch máu não vỡ ra, dẫn đến tê liệt thần kinh, tê liệt chân tay, liệt nửa người, thậm chí liệt toàn thân. Nếu không biết cách sẽ có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, nếu châm cứu chuẩn sẽ tác động trực tiếp vào mầm bệnh. Việc châm cứu kết hợp với việc dùng các bài thuốc đông y sẽ có tác động làm tan các mạch máu bị ngưng, hóa giải tai biến. Trong quá trình điều trị nếu kết hợp với phương pháp trị liệu vật lý sẽ giúp cho bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh. 


Xem thêm