Kỳ quái cây dự báo thời tiết là cây lật lá chữa dạ dày hành tá tràng

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Tư, 26 Tháng Tư 2017 11:00 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Loại cây này bị lật lá khi sắp mưa bão thường gọi là cây thời tiết. Tuy nhiên, cây lật lá chữa bệnh dạ dày hành tá tràng cực kỳ hiệu quả.


Gọi là cây lật lá vì khi trời sắp có giông bão, nó tự lật ngược lá. Người dân tộc thường dùng cây lật lá chữa bệnh dạ dày, viêm loét đại tràng.

Theo người dân địa phương ở một số tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Bắc Giang, Cao Bằng… loại cây này còn có tên gọi khác là Pắc bủng, bục bục (tiếng Nùng); cây cám lợn, bông bét (tiếng Tày).

Cây này mọc hoang ở khắp các đồi nương. Thân cây cao khoảng 2m, cành non, có lông màu vàng nhạt, mọc so le, phiến lá hình tim, đầu lá dài nhọn, cuống tròn, mép nguyên hay thành 3 thùy cắt sâu dài rộng khoảng 15-20cm.

Khi còn non, mặt lá có màu vàng nâu nhạt, như cám lợn (gọi đó là cây cám lợn), lá già có màu trắng vàng, cuống lá dài phủ lông.

Cây thuốc chữa dạ dày hành tá tràng

Cây này nở hoa vào tháng 4 -5. Hoa buông giống đuôi sóc. Đến 8, tháng 9 bắt đầu sai quả. Trong quả có hạt, rất nhiều dầu. Ngày xưa, chưa có điện lưới, người dân tộc đã biết dùng cây này để ép lấy dầu hoặc đúc thành nến thắp sáng.

Người dân địa phương còn ví von đây là cây “dự báo thời tiết”. Khi sắp có giông bão thì lá cây tự lật ngược. Chỉ cần nhìn ra bìa rừng, thấy khóm lá lật ngược trắng đồi thì ắt sẽ có trời mưa.

Cây có giá trị dược tính cao nhất là lúc thân to bằng cổ tay, người ta chặt về thái phơi nắng nhẹ hoặc phơi âm can, tránh nắng trực tiếp. Bảo quản nơi khô ráo, dùng dần.

Theo kinh nghiệm địa phương, cây lật lá chữa dạ dày hành tá tràng, đại tràng, ăn uống chậm tiêu, gây rối loạn tiêu hóa.

Bài thuốc chữa dạ dày, hành tá tràng, đại tràng. Cho 15 – 20 gram thuốc vào ấm, rót khoảng 1 lít nước, đun nhỏ lửa. Đun khoảng 15 phút, bắc ra dùng dần. Thuốc có vị đầu hơi chát, sau đó có vị hơi ngọt.

Người bệnh uống thuốc trong 1 tuần là có dấu hiệu thuyên giảm. Sau  khi dùng một tháng thì bệnh tình sẽ chuyển biến rõ rệt. Bệnh khỏi nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào thể trạng cũng như khả năng hấp thụ thuốc của mỗi người.

Ngoài ra, cây lật lá còn là vị thuốc hữu hiệu cho phụ nữ mới sinh. Cho 20 gram cây lật lá và 20 gram rễ cây na rừng đun hãm lấy nước, giúp chống hậu sản rất hiệu nghiệm.

Theo kinh nghiệm người dân địa phương, bên cạnh việc dùng cây lật lá chữa dạ dày hành tá tràng, người dân còn dùng để chữa lành các vết thương. Khi trâu bò bị thương, vết thương bị viêm nhiễm, cho bột lông quả cây này rắc vào chỗ ròi bọ lúc rúc, khi đó lũ ròi tự chui ra ngoài, vết thương chóng khỏi.

Đối với triệu chứng buồn nôn, dùng vài búp cây lật lá, quệt sạch lông, cho vào miệng nhai nát rồi nuốt trôi. Cũng có thể sắc nước uống.

Ngoài ra, cây lật lá chữa dạ dày hành tá tràng trong các trường hợp bị đau bụng, đi ngoài: Dùng lá cây này sao vàng, hạ thổ, sắc thay nước uống sẽ khỏi ngay tức khắc.

Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi, cây lật lá còn được ông sưu tầm và gọi với tên là Đã ngô đồng, Dã đồng. Tên khoa học là Mallotus JaponicusMaell,etArg. Vỏ cây có tác dụng chữa nôn mửa, sát trùng. Cao cây lật lá dùng dán lên mụn nhọt có tác dụng vỡ mủ và chóng lên da non. Thời gian gần đây người ta dùng vỏ cây để chữa các triệu chứng tiêu hóa, đau dạ dày và loét đại tràng có kết quả rất tốt.

>> BÀI THUỐC CHỮA DẠ DÀY BẰNG DÂY TẦM GỬI CỦA DÂN TỘC TÀY

Xem thêm