Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Khoedepplus.vn – Nhờ mối quen với cậu em ở Vị Xuyên, mình mới có diễm phúc thưởng thức hương vị nguyên bản của trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi trứ danh.

Tất tần tật những điều thú vị về Bạch Trà (trà trắng)

Vị Xuyên được coi là vùng có chè shan tuyết cổ thụ ngon bậc nhất cả nước. Trà ngon đến mức, những công ty trà của Trung Quốc luôn đặt các đầu nậu, lùng sục khắp các làng bản. Họ thầu luôn cả vườn chè, trả tiền cho dân theo mùa vụ, thậm chí nhiều năm.

Đến vụ, thương lái Trung Quốc trực tiếp thuê người đến hái. Sản phẩm được thu mua về để làm ra các dòng trà cao cấp, trà đạo, hồng trà, chiết xuất nước trà hay chế biến rồi xuất sang các nước châu Âu (có thời gian sẽ viết sâu về vấn đề này).

Được biết, hiện nay Tập đoàn TH đã cho quân đến khảo sát, có ý định quy hoạch vùng và sản xuất số lượng rất lớn, có thể làm xuất khẩu.

Tuy nhiên, có một vựa trà cổ thụ mà ngay cả Trung Quốc và TH cũng không hề hay biết.

Cậu em ở Vị Xuyên trực tiếp dẫn mình tận “mục sở thị” những gốc trà shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Đường vào rừng chè cổ thụ phải qua những con dốc cheo leo bên những bờ vực hun hút. Chiếc xe chở 2 người cứ đi được 1 đoạn thì phải 1 người xuống đẩy tiếp, bởi đá núi bời bời lởm chởm, ngổn ngang… chẳng may vít ga, bánh xe có cào phải viên đá xuống vực, cũng đủ tạo nên một tiếng vọng vào tinh không, khiến ai cũng phải rùng mình. Phải mất nửa ngày đường, chúng tôi mới đặt chân đến bản có rừng chè cổ thụ.

Nói là bản cho sang mồm, chứ ở đây lèo tèo vài nóc nhà. Mỗi ngôi nhà ở một quả đồi. Trước đây không có điện thoại, đi mời họp bản có phải mất cả tuần. Ví von như thế, mọi người có thể cảm nhận sự sống của người dân khắc khổ đến như thế nào. Dù cuộc sống có khó khăn nhưng sự khoáng đạt của dân bản thì mênh mông vô lượng như mây núi.

Ông anh dân bản dẫn vào vựa chè cổ thụ để tận mắt chiêm ngưỡng những cụ trà già nua vẫn sừng sững với đại ngàn.

1

Những cây chè cổ thụ cao chót vót. Thân cây to đến vài người ôm, tán phủ kín cả khu rừng. Gốc và thân cây chè phủ kín rong rêu, nhộm màu cổ kính. Trên đó mọc ra những mầm trà mới nhú, xanh mơn mởn như thiếu nữ tuổi dậy thì.

6

Mỗi mầm trà nhú lên khi đã “bú” căng linh khí đất trời, tinh khiết của mây mù, sương mai… để tạo nên những búp trà shan tuyết cổ thụ trứ danh.

3

Việc thu hái những búp chè trên cây cổ rất khó khăn. Những chàng trai bản phải vươn mình, ưỡn dài cả xương sống, vắt vẻo từng cành, với nhặt từng búp. Việc thu hái nếu không cẩn thận rất có thể bị ngã gẫy xương, thậm chí thiệt mạng.

Chỉ có lên tận Hà Giang, trải nghiệm cuộc sống dân bản, uống trà shan tuyết cổ thụ được pha bằng nước suối nguồn chảy từ khe núi, mới cảm nhận hết những tinh tế của đất trời. Trà shan tuyết cổ thụ Hà Giang thực thụ phải là màu nước xanh trong. Vị không đắng lắm mà lại ngọt đượm trong cổ họng dai dẳng. Nhấp lần nào cảm nhận được dư vị hấp dẫn như vậy. Hương vị của nó quyến rũ như vị ngọt đôi môi của nụ hôn đầu đời, đê mê đến từng tế bào.

Hãy tưởng tượng xem, một buổi sáng tinh mơ, thức dậy trong căn nhà sàn, ngồi nhấp chén trà shan tuyết cổ thụ, ngắm nhìn sương sớm bảng lảng bên sườn đồi thấy lòng nhẹ như mây bay. Một cảm giác bình yên đến lạ.

5

Mình cũng là người nghiện chè, dùng thử mấy loại trên thị trường đang bán, nói là chè shan tuyết cổ thụ nhưng nước đỏ au, mùi không thơm và vị chát đắng, ngai ngái. Tóm lại là không thể thuyết phục nổi mình. Thú thật, giờ uống chè cứ lo ngay ngáy, méo biết chúng có để cây chè ngấm hết thuốc sâu hay vừa phun xong đã hái, chưa kể có những tay buôn còn pha phẩm màu, hương liệu để bảo quản chè tốt hơn và màu sắc đẹp hơn. Trong khi đó, những trà này cũng bán vài trăm ngàn, có nơi bán cả triệu bạc mỗi ký mà uống như tra tấn cổ họng.

Cái giống mê trà như mình thì sành lắm, thứ gì kém chất lượng không nói, chứ thưởng phải gặp phải hàng lởm thì mất mịa cái thi vị.

9

Đợt này, mình đặt bà con làm vài chục ký dùng cho đã. Vụ trà này cũng gần hết hàng rồi, nếu hết phải đến ra riêng mới có. Quý vị đặt dùng thử, có thể để làm quà Tết thì mê ly.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư