Tiêm filler môi bị sưng tấy, căng phồng như quả bóng

Cô gái tiêm filler môi bị sưng cũng do tiêm chất làm đầy ở thẩm mỹ viện, để lại biến chứng nặng nề.

Theo thông tin từ Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận thêm một trường hợp tai biến sau khi tiêm chất làm đầy (filler) vào môi tại một cơ sở spa ở Hà Nội.

Theo ThS.BS Vũ Thái Hà – Trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, BV Da liễu Trung ương, bệnh nhân N.H (32 tuổi, Hà Nội) đến khám ngày 6/6/2018 trong tình trạng sưng nề nhiều vùng mắt và môi.

Trước đó 10 ngày, bệnh nhân cho biết có tiến hành tiêm filler ở môi, mắt và thái dương tại một thẩm mỹ viện tại Hà Nội. Sau tiêm 4 ngày xuất hiện sưng nề nhiều vùng mắt và môi.

Các bác sĩ đã tiến hành đánh giá tình trạng bệnh cho thấy, bệnh nhân có tổn thương sưng nề, căng bóng, sờ có khối chắc và vết dò ở môi trên và môi dưới. Bệnh nhân bị phản ứng u hạt sau tiêm filler.

Để điều trị ca bệnh này, các bác sĩ sẽ tiêm thuốc giải (hyaluronidase) và chống phù nề, giảm viêm (triamcinolone, alphachymotrypsine).

ThS. Hà cho biết, phản ứng u hạt sau tiêm filler là biến chứng ít gặp sau tiêm chất làm đầy. Tuy nhiên, khi bệnh nhân được tiêm bằng các sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc hoặc tại các cơ sở không đáng tin cậy hoặc không được cấp phép thì tỷ lệ gặp các biến chứng này cũng tăng lên.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân khi có nhu cầu làm đẹp bằng các sản phẩm chất làm đầy nên đến các cơ sở y tế có uy tín và được cấp phép.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng cần được tư vấn các biến chứng có thể xảy ra và các hướng xử trí khi cần thiết. Khi có biến chứng xảy ra nên đến các cơ sở y tế tuyến cao, có giấy phép hành nghề để xử trí, tránh biến chứng gây hậu quả xấu về thẩm mỹ.

Trước đó vài ngày, BV Da liễu Trung ương cũng tiếp nhận trường hợp thanh niên 23 tuổi, ở Phú Thọ bị hoại tử vùng mũi sau khi tiêm filler làm đẹp.

Các bác sĩ cho biết, tại BV Da liễu Trung ương thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân làm đẹp tại các cơ sở không uy tín gây biến chứng nặng nề, trong đó có biến chứng sau tiêm filler khá nhiều.

Theo TS.BS Phạm Cao Kiêm – Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ và phục hồi chức năng, BV Da liễu Trung ương, các biến chứng sau tiêm filler nếu được điều trị sớm, bệnh nhân có thể phục hồi gần như ban đầu, nhưng nếu muộn, phần mũi hoặc cằm, môi sẽ bị hoại tử, bệnh nhân có thể bị dị ứng, nhiễm khuẩn, mất mũi, không thể phục hồi được.

Trường hợp người thực hiện thủ thuật sai cách mà tiêm nhầm vào mạch máu, filler sẽ theo mạch máu di chuyển và xâm nhập đến các bộ phận khác rất nhanh, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Việc tiêm filler cần được thực hiện tại cơ sở uy tín, người thực hiện tiêm phải được đào tạo về thẩm mỹ, da liễu và phải được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định của Bộ Y tế.

Nếu không tuân thủ nghiêm ngặt dễ dẫn đến hậu quả khó lường. Không có phương pháp làm đẹp nào là an toàn tuyệt đối. Mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định làm đẹp bằng filler để tránh biến chứng, bởi nếu biến chứng thì việc xử lý rất phức tạp, chi phí điều trị cao”- TS. Kiêm cảnh báo.

Đây cũng là thông điệp, lời cảnh tỉnh cho các chị em mê làm đẹp phải rất cẩn trọng, tránh để môi bị sưng vì tiêm filler.

Free WordPress Themes, Free Android Games