Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Năm 2026, NASA sẽ cử một sứ mệnh để nghiên cứu tiểu hành tinh 16 Psyche để xác định nguồn gốc của tiểu hành tinh chứa khối lượng kim loại khổng lồ trị giá 10 tỷ tỷ USD.

tieu hanh tinh psyche 2 160815

Theo Dailymail, tiểu hành tinh Psyche có tên đầy đủ là 16 Psyche, vốn là một thiên thể có đường kính gần 200km nằm trong vành đai tiểu hành tinh. 16 Psyche nằm giữa quỹ đạo sao Mộc và sao Hỏa, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1852 bởi nhà thiên văn học người Italy Annibale de Gasparis.

Theo Dailymail, tiểu hành tinh Psyche có tên đầy đủ là 16 Psyche, vốn là một thiên thể có đường kính gần 200km nằm trong vành đai tiểu hành tinh. 16 Psyche nằm giữa quỹ đạo sao Mộc và sao Hỏa, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1852 bởi nhà thiên văn học người Italy Annibale de Gasparis.

Tiểu hành tinh này được cho là tàn tích của một phôi hành tinh lớn bị phá hủy do các cuộc va chạm mạnh trong quá trình hình thành của Hệ Mặt Trời. Do đó, việc khám phá 16 Psyche sẽ giúp con người biết được sự hình thành của lõi Trái Đất cũng như các hành tinh khác.

tieu hanh tinh psyche 1 160815Tiểu hành tinh này chính là kho kim loại quý hiếm khổng lồ

Điều đáng nói, các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt của tiểu hành tinh này cho thấy, nó có chứa hàng loạt các kim loại quý hiếm. Theo ước tính của NASA, giá trị số kim loại này có thể lên tới 10 tỷ tỷ USD.

Cụ thể, một nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Caltech (Pasadena, California) đã tạo ra một bản đồ nhiệt độ về 16 Psyche nhằm cung cấp thông tin một cách chi tiết nhất về các đặc tính bề mặt của nó.

tieu hanh tinh psyche 2 160815 1

Bề mặt của 16 Psyche được tạo thành từ ít nhất 30% kim loại và những lớp đá ở trên bề mặt chứa nhiều kim loại

Nhóm nghiên cứu xác định, trên bề mặt của 16 Psyche được tạo thành từ ít nhất 30% kim loại và những lớp đá ở trên bề mặt chứa nhiều kim loại. Đáng chú ý, những kim loại này có khả năng dẫn điện cực cao, do đó chúng chắc chắn là các kim loại quý bởi bạch kim và vàng là những kim loại dẫn điện vô cùng tốt.

Theo NASA, tiểu hành tinh 16 Psyche không chứa đá và băng như hầu hết các tiểu hành tinh khác mà chủ yếu là sắt, niken tương tự như Trái Đất của chúng ta. Do đó, đây sẽ là chuyến thám hiểm đầu tiên vào trong một tiểu hành tinh kim loại, không phải đá và băng như trước.

Mặt khác, một nghiên cứu của tạp chí Planetary Science Journal khẳng định, tiểu hành tinh 16 Psyche đang có dấu hiệu bị han gỉ, cụ thể là số kim loại quý ở đây đang bị oxy hóa dưới tác động của gió mặt trời do không còn lớp phủ và lớp vỏ.

tieu hanh tinh psyche 3 160815 1

NASA sẽ cử một nhóm sứ mệnh để nghiên cứu nguồn gốc của tiểu hành tinh 16 Psyche

Thời gian tới, NASA sẽ cử một nhóm sứ mệnh để nghiên cứu nguồn gốc của tiểu hành tinh 16 Psyche. ‘Sứ mệnh’ này sẽ bay quanh quỹ đạo của 16 Psyche trong vòng 21 tháng nhằm lập bản đồ bề mặt cũng như thăm dò sâu bên trong kho báu kim loại này. Lindy Elkins-Tanton của Đại học Arizona (Mỹ) nhận định, tiểu hành tinh ‘giàu có’ này chính là cơ hội duy nhất để con người tiếp cận một lõi hành tinh.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư