Tinh dầu hồi dùng trong văn hóa tâm linh, xua đuổi tà khí

Đăng bởi: Khanh Linh Thứ Sáu, 28 Tháng Tám 2020 12:01 sáng

Tinh dầu hồi dùng trong văn hóa tâm linh như thờ cúng tổ tiên, tưởng nhớ, tri ân đối với thế hệ trước. Tinh dầu hồi sẽ giúp cho không gian nơi thờ cúng thêm trang nghiêm, thanh tịnh. Hơn nữa, cũng giúp xua đuổi tà khí, đem lại vượng khí ở gian thờ.

Tinh dầu hồi được chiết xuất từ quả hồi, mùi hương của tinh dầu hồi mang lại cảm giác thư thái tĩnh tâm. Là một loại tinh dầu thảo mộc thường xuyên được dùng trong văn hoá tâm linh, thờ cúng ở các nơi như: chùa chiền, thiền quán, hay trong không gian thờ cúng ở mỗi gia đình. Vào mỗi ngày rằm, mùng một hay các dịp đặc được như lễ, tết,… người ta dùng tinh dầu hồi để tạo ra cảm giác ấm cúng, xua đuổi tà khí,…

Cách xông hơi bằng tinh dầu hồi cũng rất đơn giản, chỉ cần có đèn đốt tinh dầu, cho ½ nước vào lõm đĩa sau đó nhỏ 3-4 giọt tinh dầu, cắm điện vào, thế là xong. Nếu không có dụng cụ, bạn có thể pha tinh dầu với 1 chút nước rồi vẩy vào một giỏ hoa khô hay một vật gì đó trong phòng.

Ngoài ra, tinh dầu hồi cũng được dùng trong văn hóa tâm linh bằng cách trấn trạch nhà cửa, dùng tinh dầu hoà với nước cùng với gạo rồi đổ vào các góc và tâm nhà khi làm lễ cúng chuẩn bị đổ móng xây nhà để trấn trạch. Bởi theo quan niệm của ông cha ta, cách trấn trạch này nhằm xua đuổi ma quỷ, cầu bình an cho gia đình và cầu thuận lợi trong quá trình xây nhà.

Dùng trong khi cải táng, cách làm như sau: Pha 1ml tinh dầu quế, 2ml tinh dầu hồi, 2ml tinh dầu trầm với 500ml rượu trắng. Khi cải táng đổ 100ml hỗn hợp vừa pha xuống quan tài khi bất nắp, lượng còn lại mang hoà với nước để rửa và lau chùi sương cốt trước khi cho vào tiểu.

Xem thêm