Góc khuất nghề mẫu khỏa thân – Kỳ 3. Tổ trưởng tổ dân phố vẫn làm mẫu khỏa thân

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Bảy, 12 Tháng Tám 2017 11:34 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Dù đã gần 60 tuổi, khi đã lên chức bà, đồng thời kiêm nhiều trọng trách quan trọng ở địa phương nhưng bà vẫn đi làm nghề mẫu khỏa thân.

Góc khuất nghề mẫu khỏa thân – Kỳ 2. Ông thương binh làm mẫu khỏa thân tự kiếm tiền chữa bệnh

Lối sống tân tiến

Cô Phương Minh Lan (58 tuổi, tổ 6E phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sinh ra trong một gia đình tri thức nổi tiếng đất Hà Thành. Các thành viên trong gia đình có lối sống rất tân tiến. Bố cô rất thích đi sàn nhảy và luôn coi đó nơi giải trí thượng lưu. Chính vì vậy, bố cô cũng không cấm con cái đến nơi mà người đời vẫn coi là “tụ điểm thác loạn”.

to-truong-to-dan-pho-van-lam-mau-khoa-than

Cô mẫu Phan Minh Lan

Bố mẹ cô cũng không bao giờ can ngăn vì sự lựa chọn công việc của các con. Ngày xưa cô Lan làm ở xí nghiệp may mặc hà Nội ở Khâm Thiên. Thế nhưng khi đi làm thì mắc con nhỏ, cô quyết định về chăm con và bán bán hàng tạp hóa.

Cơ duyên cô tìm đến nghề mẫu cũng rất tình cờ. Hồi đó, chồng cô có thói quen mua báo mỗi sáng. Tình cờ cô đọc được một bài báo viết về nghề mẫu vẽ, cô mê lắm. Thế rồi cô quyết định đến gặp thầy giáo trong trường để xin làm mẫu. “Thầy giáo bảo tôi cứ về nhà xem xét thật kỹ vì đã có nhiều người đến làm rồi lại bỏ dở. Không một chút do dự, tôi khẳng định luôn đã quyết định rồi”, cô Lan nói.

Cô Lan đến với nghề mẫu bằng cả sự đam mê và tâm huyết

Nơi làm việc đầu tiên của cô là ở Trường Đại học Mỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội. Tuy nhiên, trường này lương thấp nên sau chục năm gắn bó, cô quyết định đi tìm nơi làm việc khác. Có người giới thiệu sang trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Thời gian trôi nhanh như nước qua cầu, thoát cái đã 20 năm cô gắn bó với nghề mẫu khỏa thân

Cô Lan tâm sự, lần đầu nuy trước sinh viên cũng rất ngại, cứ loay hoay mãi. Các cô câu sinh viên cũng rất tâm lý, họ bảo mẫu cứ thoải mái, rồi đi ra ngoài. Có lần cô đứng mỏi thì đổi chân, sinh viên chỉ nói rất khéo là không thể, nếu mẫu mệt thì nghỉ, sau đó sẽ đứng đúng tư thế đó để các em hoàn thành xong bài thi.

Cô Lan cho biết, bản thân cô có lối sống rất cởi mở nên lớp học cũng có không khí thoải mái. Học sinh thích bật nhạc to, cô cũng chiều vì đó sở thích của cô. Trong tất cả các buổi học, cô luôn cố gắng đến lớp đúng giờ và làm đủ thời gian với tinh thần kỷ luật cực cao. Mỗi khi có việc bất khả kháng, cô đều xin phép hẳn hoi và sẵn sàng làm bù giờ cho sinh viên. Chính vì vậy, cô Lan được coi là một trong những mẫu được sinh viên quý nhất trong trường. “Có trường hợp vẽ chân dung cô được 9 điểm, khi thấy cô đến lớp đã vội ôm trầm lấy cô để khoe lấy khoe để”, cô Lan nói.

Một bức ảnh chụp mẫu của mẫu khỏa thân Phương Minh Lan

Ngoài những buổi lên lớp, cô còn nhận làm mẫu vẽ cho các họa sĩ nước ngoài. Họ trả thù lao rất cao, mỗi buổi lên đến hàng triệu đồng. Tuy nhiên, họ yêu cầu rất cao, toàn những dáng cực kỳ phức tạp, nhiều lần cô vừa làm mẫu vừa khóc. “Có một họa sĩ nước ngoài thuê tôi làm mẫu khỏa thân, sau khi về nước bán được giá cao đã điện khoe với tôi. Tôi thấy vẻ đẹp của mình được tôn trọng”, cô Lan nói.

Cô Lan không cho rằng nghề mẫu chỉ là một công việc mưu sinh mà đó là nghề cao quý. Mỗi khi nói về nghề, cô luôn tự hào về nghề tôn vinh vẻ đẹp của hình thể.

Con hãnh diện về mẹ

Cô Lan cho biết, mặc dù là gia đình tri thức nhưng không ai phản đối cô đi làm nghề mẫu khỏa thân. Các thành viên trong gia đình luôn có cái nhìn rất thông thoáng với nghề này. Sau bố mất, mọi người đã trao cho cô trọng trách chăm sóc em trai. Thế rồi cô cũng giới thiệu em ruột là Phương Lâm đi vào nghề mẫu vẽ. Đến nay Phương Lâm cũng đã có thâm niên hàng chục năm trong nghề.

Hơn nữa, người thân trong gia đình còn hãnh diện về nghề của mẹ. Chồng cô mặc dù đang đi làm xa, tận Đà Nẵng nhưng cũng không một lời phàn nàn về nghề nghiệp của vợ. Gia đình có 2 người con. Con trai cả đã lập gia đình, có 2 con, đang sống ở nga. Con gái sinh năm 93, học ngoại ngữ rất tốt, thông thạo 3 ngoại ngữ Anh, Hàn và Nhật. Hiện đang làm việc ở một khách sạn lớn tại Hà Nội. Cô Lan cho rằng, người con gái tuy rất hiền nhưng lối sống cũng rất tân tiến, rất thương mẹ. Chồng con không ngại ngần khi ai hỏi về nghề nghiệp của mẹ.

Cô Lan vẫn cho rằng, thân hình mình là phụ nữ nhưng lại có tính cách mạnh mẽ như người đàn ông. Một tay cô sửa nhà, nuôi con ăn học rồi xin việc cho con. Hơn nữa, cô cũng không chịu thua kém bạn bè, thấy người ta có gì cô cũng cố gắng làm bằng được. Hồi xưa cô đạp xem xuống tận Hà Đông làm việc, thấy vất vả quá, cô quyết định phải mua bằng được xe máy, cô quyết định vay thêm 2 triệu của bố đẻ, sau đó lại cố gắng làm việc để trả nợ. “Tôi sẵn sàng vay mượn để sắm được chiếc vô tuyến rồi lại cố gắng gấp nhiều lần để trả nợ”, cô Lan nói.

Trong nhà cô mẫu Lan luôn treo 2 bức hình, 1 bức áo dài, 1 bức mẫu khỏa thân. Cô bảo, cả tổ mẫu còn không dám đem ảnh của mình về nhà chứ đừng nói đến chuyện treo giữa nhà. Lúc mới treo thì chồng cũng góp ý, sợ có khách đến chơi sẽ không hay. “Thế nhưng con gái lại rất kiên quyết bảo vệ mẹ bằng lý lẽ: Bố treo ảnh của người phụ nữ khác thì được, sao treo ảnh mẹ lại không được được. Mẹ cũng là một người mẫu, hơn nữa lại là một người mẫu rất đẹp. Bố nên cảm thấy hãnh diện vì điều đó chứ!”, Cô Lan bộc bạch.

to-truong-to-dan-pho-van-lam-mau-khoa-than

Con cái luôn hãnh diện vì mẹ làm mẫu khỏa thân

Thế rồi hai bức tranh được treo ở nơi trang trọng giữa nhà như một sự hãnh diện về nghề của mẹ.

Xã hội coi trọng

Ngoài nghề mẫu vẽ, cô Lan rất năng nổ, kiêm nhiệm hàng loạt nhiệm vụ ở địa phương. Hiện cô đang làm Tổ trưởng Tổ dân phố tổ 6E phường Bạch Mai; Tổ trưởng Tổ Phụ nữ; Tổ trưởng Hội người cao tuổi; Tổ trưởng Tổ vay vốn ngân hàng chính sách; Tổ trưởng Tổ sốt xuất huyết. Để có thời gian hoàn thành khối lượng công việc khổng lồ ấy, cô phải căn thời gian rất chuẩn. Những lúc rảnh rỗi là tranh thủ hoàn thành những công việc còn tồn đọng. Kết thúc mỗi buổi học, cô lại tất bật cáng đáng những công việc của địa phương.

Với khả năng nhanh nhạy, có trách nhiệm với nghề nghiệp nên cô rất được người người dân địa phương quý trọng. “Mấy lần tôi xin thôi chức tổ trưởng nhưng người dân vẫn cứ nhất loạt bầu. Chính vì sự năng nổ của tôi và sự tin tưởng, giúp đỡ của người dân mà tổ 6E luôn đạt thành tích xuất sắc suốt chục năm”, cô Lan nói.

Cô Lan bảo rằng, những người dân địa phương đều biết cô làm nghễ mẫu nuy. Thế nhưng điều đó không ảnh hưởng đến công việc ngoài xã hội. Cô Lan cho rằng, nghề mẫu là nghề rất cao quý, xã hội cần phải tôn vinh chứ không phải dị nghị. Vì thế cô nguyện gắn bó với nghề đến khi nào không còn sức đứng tạo dáng mới thôi.


Xem thêm