Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

“Bảo tàng tan vỡ” là cuộc trưng bày các tác phẩm nghệ thuật từ 10 nghệ sĩ trong nước, lấy cảm hứng từ hơn 1.000 câu chuyện có thật về tình yêu và cuộc sống của những người chung sống với HIV tại Việt Nam.

1638342891 abqgolb9c6bo1637069237924 copy

Cùng với sự ra mắt của MV âm nhạc có tựa đề “Yêu mới khó”, đánh dấu lần hợp tác đầu tiên giữa rapper Kimmese và ca sĩ – DJ Mike Phạm, triển lãm “Bảo tàng tan vỡ” thuộc khuôn khổ chiến dịch y tế cộng đồng quốc gia “Yêu mới khó, phòng ngừa HIV có ngại gì” với mục tiêu giảm thiểu sự kỳ thị, mang đến tiếng nói cho những người HIV, đồng thời nâng cao nhận thức về phòng ngừa và điều trị HIV đặc biệt trong cộng đồng người nam có quan hệ tình dục đồng giới.

Các nghệ sĩ đương đại tham gia vào triển lãm bao gồm: Nhi Lê, Ngô Đình Bảo Châu, Nam Thi, Mắt Bét, Lạc Hoàng, Tùng Monkey, Beautiful Noise Collective, Võ Thủy Tiên, Kai Ng & Thu Uyên. Triển lãm mở cửa đón khách tham quan tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory (Quận 2, Tp.Hồ Chí Minh) từ 10:00 đến 20:00 từ ngày 11/12 đến 12/12/2021.

38279880e954220a7b45

Tác phẩm nghệ thuật của Nhi Lê đặt câu hỏi về việc chúng ta không ngừng tạo ra, lưu trữ các sự kiện và hình ảnh về những người chúng ta yêu quý, và về những nơi chúng ta đã đến, rồi cơ thể này biến thành một “bình chứa”, bao tổn thương về thể chất và tình cảm sẽ khiến chúng ta quên đi những ký ức đó, hay sẽ nhấn chìm chúng ta? Một cuộc trình diễn đầy ám ảnh để ta tự chiêm nghiệm ngay nơi mình và trả lời câu hỏi day dứt ấy.

7e480d9d6049ab17f258

Heart-Divider của Ngô Đình Bảo Châu được lắp đặt như một buồng nhỏ với vách ngăn ngăn cách hai không gian giống nhau. Đó là nơi người xem có thể ngồi, nhìn xung quanh hoặc tìm thấy ai hoặc cái gì ở phía bên kia. Đối với nữ nghệ sĩ, tình yêu là không phán xét, là sự chia sẻ và bình đẳng. Nếu chúng ta tích cực thể hiện và vươn tới tình yêu, thứ chúng ta nhận lại chính là những lăng kính muôn màu của cuộc sống. Kết hợp các yếu tố như nền gỗ, vách ngăn, hạt nhựa trong suốt và pha lê nhiều màu sắc để tạo nên một đồ vật giống như nội thất, Bảo Châu muốn tạo ra một không gian lưu niệm nơi tình yêu, ánh sáng, màu sắc và con người cùng tồn tại.

d4846848059ccec2978d

Thật trùng hợp khi tên triển lãm Bảo tàng tan vỡ – Museum of Heartbreak cũng là tựa cuốn thơ Nam Thi sáng tác năm 2018. Anh nhận ra tình yêu không có biên độ hay độ lớn, mọi ý nghĩa đều trở nên vô nghĩa, bởi đơn giản tình yêu là tình yêu. Bất kể hạnh phúc hay đau khổ, tình yêu đơn phương hay có đi có lại, bạn hữu, gia đình hay tình cảm lãng mạn, tất cả các khía cạnh của tình yêu đều xứng đáng với “bảo tàng riêng của chúng”. Và nếu ai có mong muốn ghé thăm, họ sẽ phải nhìn bằng con mắt trung thực.

3ead451c28c8e396bad9

Together của Mắt Bét là hồ sơ về một mối quan hệ chớm nở được thể hiện thông qua các hoạt động hàng ngày của cặp đôi trong một căn hộ mới. Tác phẩm nghệ thuật là một lời nhắc nhở về sự giản dị của tình yêu dù trải qua nhiều mâu thuẫn, để ta trân trọng vẻ đẹp tình yêu nhiều hơn thế nữa.

dc9562080fdcc4829dcd

Trong tác phẩm Fraud Terrain của Lạc Hoàng, sự say mê khiến chúng ta tự tạo ra những ảo tưởng về người mình yêu, cách họ nhìn chúng ta, cùng đó là bao khoảnh khắc bí mật và ngọt ngào. Giống như một vết thương hở tự đón nhận niềm vui từ chính nó, chúng ta tự tìm lấy loại thuốc cai nghiện cho chính mình. Những nỗi ám ảnh khiến ta thức trắng đêm, ta khiến hình tượng nửa kia có khi vượt ngoài khả năng thực tế mà ta có thể đạt được. Nửa kia, một tượng đài, ta đặt họ lên bệ và ngưỡng mộ từ xa.

645fd0f9bd2d76732f3c

Lấy cảm hứng từ sự thăng trầm của cảm xúc trong tình yêu, Tùng Monkey sử dụng công nghệ theo dõi sóng não và hình ảnh thời gian thực để minh họa cảm xúc của người xem dưới dạng hình ảnh trực quan. Màu sắc liên tục thay đổi theo cảm biến sóng não, xảy ra khi người xem đọc những câu chuyện tình yêu được chiếu bên dưới. Sự thay đổi của cảm xúc sẽ trở thành một phương pháp mới để xem xét nội tâm. Cảm xúc không còn mơ hồ trong tâm trí mà trở nên rõ ràng được thể hiện trong một không gian vật chất. Cảm xúc của một người bây giờ có thể được cảm nhận, chạm vào và lưu trữ.

1638342891 abqgolb9c6bo1637069237924 copy

Với Strange Archive #1 (For Love), Beautiful Noise Collective trưng bày những hồ sơ về tình yêu, sự mất mát và hy vọng. Đây là những đoạn ghi chép được tạo ra để thể hiện trải nghiệm và cảm giác với tình yêu và định nghĩa tình yêu có ý nghĩa như thế nào. Những câu chuyện và hình ảnh nhìn thẳng vào bản thân chúng ta, nhìn ra các mối quan hệ của chúng ta và mở ra những gì chúng ta thấy trong cộng đồng và thế giới. Nhóm nghệ sĩ mời khán giả dạo quanh giữa tác phẩm sắp đặt, ngó nghiêng vào những trái tim để tìm hiểu bao câu chuyện tình yêu trong thời đại này của chúng ta.

fa597dcd1019db478208

The Bathtub19 của Võ Thủy Tiên làm ta liên tưởng đến sự phóng chiếu cảm xúc của ta lên “khoảng trống” của đối tượng, nơi mà mọi vấn đề về giới tính hay sự phân biệt khác, không còn quan trọng. Tình yêu cũng vậy!

63eaaf92c5460e185757

Kai Ng & Thu Uyên mang đến cảm giác mơ hồ không điểm đầu không kết thúc trong tình yêu. Mọi thứ chỉ có tính tương đối trong sự cảm nhận riêng tư của mỗi người.

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư