Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Bệnh ho gà là bệnh thường gặp ở trẻ dưới hai tháng hoặc chưa tiêm chủng có hệ miễn dịch yếu.

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm đường hô hấp nguy hiểm do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

Trong nửa đầu năm 2024, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp ho gà từ ngày 31/5 đến 6/6, tổng tích lũy từ đầu năm hơn 100 ca, tăng so với cùng kỳ 2023. Thái Bình có ba ca mắc ho gà từ đầu năm đến nay, trong đó một bệnh nhi 55 ngày tuổi. Hà Tĩnh 5 tháng đầu năm điều trị cho 11 bệnh nhi. TP HCM ghi nhận 30 ca bệnh.

Không chỉ ở Việt Nam mà một số quốc gia trên thế giới ghi nhận tình trạng tương tự. Theo thống kê, tại Anh, bốn tháng đầu năm có gần 4.800 ca mắc ho gà được xác nhận, trong đó 8 ca tử vong là trẻ sơ sinh, hơn 340 ca dưới 1 tuổi. Hàn Quốc có hơn 1.300 người bệnh ho gà tháng 1-5, con số cao nhất trong 20 năm qua.

vi sao benh ho ga thuong gap o tre em

Giám đốc Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVC, bác sĩ Bạch Thị Chính, cho biết trẻ em dễ bị bệnh ho gà tấn công, đặc biệt nhóm dưới một tuổi. nguyên nhân được cho là trẻ em có sự khác biệt về hệ miễn dịch so với người lớn, dễ bị nhiễm trùng và biểu hiện nặng, nguy cơ tử vong cao hơn. Ở nhóm chưa đủ tuổi tiêm chủng (dưới hai tháng), em bé phụ thuộc vào kháng thể từ mẹ. Nếu mẹ không tiêm vaccine lúc mang thai, em bé sẽ không có miễn dịch với bệnh, dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn.

Bác sĩ Bạch Thị Chính cho biết, trẻ nhỏ có thể bổ sung miễn dịch bằng cách tiêm chủng khi đủ tuổi. Ngoài ra cần chủng ngừa cho mẹ bầu để tận dụng cơ chế truyền kháng thể qua nhau thai. Để phòng ho gà, phụ nữ nên tiêm một mũi phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván, vào ba tháng giữa hoặc cuối thai kỳ.

“Trẻ sinh ra từ người mẹ được tiêm phòng giúp giảm 91% nguy cơ mắc ho gà trong những tháng đầu đời so với trẻ có mẹ không chủng ngừa”, bác sĩ Chính cho biết. Mặt khác, mẹ được tiêm vaccine cũng giúp phòng bệnh, tránh lây cho con.

Ngay khi đến lịch, trẻ nhỏ cần tiêm vaccine ho gà đầy đủ, ví dụ mũi 5 trong 1 hoặc 6 trong 1 tiêm cho trẻ từ hai tháng tuổi (có thể tiêm sớm từ 6 tuần). Loại 5 trong 1 và 6 trong 1 đều giúp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, Hib. 5 trong 1 có thêm viêm gan B hoặc bại liệt tùy loại, ngoài ra còn loại 6 trong 1 thêm viêm gan B và bại liệt.

Phụ huynh nên lưu ý để lựa chọn đúng đủ loại vaxin cần thiết cho con mình. Ngoài trẻ em và thai phụ, các thành viên trong gia đình nên rà soát để tiêm chủng đầy đủ, tránh lây bệnh.

Bệnh ho gà có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho trẻ, bao gồm: viêm phế quản, viêm phổi, ngừng thở, giảm oxy não, thậm chí tử vong (ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

Phòng ngừa bệnh ho gà cho trẻ em là vô cùng quan trọng. Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa bệnh là tiêm phòng đầy đủ cho trẻ theo lịch khuyến cáo của Bộ Y tế. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần hạn chế cho trẻ tiếp xúc với người bệnh, vệ sinh tay thường xuyên cho trẻ, dạy trẻ che miệng khi ho hoặc hắt hơi và giữ ấm cho trẻ.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư