Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Đêm 17/8, mạng xã hội xôn xao thông tin hàng loạt tài khoản facebook bị vô hiệu hóa. Nguyên nhân được sự việc do đâu?

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn clip gây sốc cực độ bởi “nhân vật chính” còn quá nhỏ, đó là 1 bé gái 12 tuổi và bé trai 9 tuổi. Trong đoạn clip cho thấy bé gái chủ động làm chuyện “không dám xem”, thậm chí còn chỉnh sửa góc quay cho phù hợp.

Các động tác tế nhị bắt chước cảnh người lớn “quan hệ” cùng biểu cảm thuần thục trên gương mặt ngây thơ khiến ai cũng sốc. Dù chưa biết đoạn clip này bị phát tán từ nguồn nào nhưng nhiều bậc phụ huynh bị sốc nặng vì trẻ em… lớn quá sớm!.

Ngay sau khi clip bị phát tán, rất nhiều tài khoản facebook đã đồng loạt chia sẻ. Và ngay sau đó, nhiều người dùng đã nhận được thông báo: “Chúng tôi đã tạm dừng tài khoản của bạn”. Thậm chí facebook chú thích thêm: “Sẽ khóa tài khoản vĩnh viễn sau 30 ngày”. Điều này khiến không ít cư dân mạng hoang mang.

 

vi sao hang loat tai khoan facebook bi vo hieu hoa giua dem 3 120558

CĐM xôn xao việc nhiều tài khoản FB bị vô hiệu hóa

Cũng từ thông báo này mà rất nhiều cư dân mạng cho rằng nguyên nhân xuất phát từ việc nhiều tài khoản đã chia sẻ đoạn clip nhạy cảm của hai bé nhỏ. Facebook nhận định đó là hành vi vi phạm chính sách của họ nên đã nhanh chóng vô hiệu hóa nhiều tài khoản, thậm chí là khóa tài khoản vĩnh viễn.

Quay lại câu chuyện gây sốc trên, sáng 18/8, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư Hà Nội) đã có chia sẻ về vụ việc. Luật sư Cường cho rằng, đây là sự việc gây sốc không chỉ đối với cha mẹ của hai đứa trẻ trong câu chuyện mà sẽ gây sốc đối với nhiều người lớn, đặc biệt là những người có con cái đang ở trong độ tuổi trưởng thành.

Sự việc này cho thấy những bất cập trong giáo dục giới tính, đạo đức, nhân cách của những đứa trẻ. Hiện nay, rất nhiều bậc cha mẹ không quan tâm đến giáo dục giới tính cho con cái, giáo dục giới tính ở nhà trường thì chỉ làm cho có và không thực sự hiệu quả. Trong khi đó trẻ em là độ tuổi rất tò mò, học hỏi tất cả những thứ xung quanh và có khả năng mô tả, sao chép, làm theo một cách nhanh chóng.

Những đứa trẻ đều có một đặc điểm chung là học theo, làm theo rất nhanh bất cứ chuyện gì nhưng lại chưa đủ nhận thức để hiểu rõ bản chất của từng vấn đề, từng câu chuyện.

vi sao hang loat tai khoan facebook bi vo hieu hoa giua dem 120643

Đối với văn hóa phẩm đồi trụy, những câu chuyện, hình ảnh gây kích thích đến ham muốn tình dục sẽ tác động xấu đến tâm lý, đạo đức của con người, kể cả đó là những người đã trưởng thành. Đối với trẻ em thì văn hóa phẩm đồi truỵ lại càng độc hại, có thể hủy hoại nhân cách của đứa trẻ. Những đứa trẻ tiếp xúc với văn hóa phẩm đồi trụy sẽ có những nhận thức, suy nghĩ và hành động lệch lạc, có thể xâm hại tình dục đối với những trẻ em khác và những người xung quanh, ảnh hưởng đến việc học tập, nhận thức và phát triển nhân cách.

Khi để trẻ em tiếp cận quá sớm với văn hóa phẩm đồi trụy thì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đạo đức, nhân cách, lối sống, có thể hủy hoại đến tương lai của đứa trẻ.

“Sự việc rất xót và đau lòng là các cháu nhỏ này quan hệ tình dục một cách công khai và đưa lên mạng xã hội theo một cách “diễn” có vẻ chuyên nghiệp và tỏ ra rất hào hứng. Chúng vẫn chưa nhận thức hết được những hệ lụy của sự việc này có thể gây ra đối với đời sống, tâm lý, sức khỏe và tương lai của mình sau này.

Trên thực tế, những đứa trẻ đang ở độ tuổi dậy thì, sự tò mò về cơ thể, về những chuyện người lớn như thế này càng ở mức độ cao hơn. Bởi vậy, khi tiếp cận với những văn hóa phẩm đồi trụy này thì các cháu không chỉ có những suy nghĩ, nhận thức lệch lạc mà con có thể học theo, làm theo, diễn tả lại một cách rất “chuyên nghiệp”. Bởi vậy, trong những câu chuyện như thế này thì chắc các cháu nhưng chắc cha mẹ, nhà trường, thầy cô nhiều hơn.

Nếu các cháu được quản lý chặt chẽ hơn, được giáo dục giới tính tốt hơn, biết ý thức về bản thân mình hơn thì sẽ không có những chuyện như thế này xảy ra”, luật sư Cường nói.

 

vi sao hang loat tai khoan facebook bi vo hieu hoa giua dem 13 120709

Luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư Cường cho biết, dưới góc độ pháp luật thì những hình ảnh mô tả hành vi quan hệ tình dục, những động tác có tính chất kích dục là những văn hóa phẩm đồi trụy. Người nào đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (đủ 14 tuổi) mà làm ra những văn hóa phẩm này để truyền bá, phát tán, chia sẻ lên không gian mạng thì đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Theo thông tin ban đầu của sự việc thì các cháu đều chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự (chưa đủ 14 tuổi) nên vấn đề hình sự sẽ không được đặt ra đối với những đứa trẻ này.

Tuy nhiên, với những người lưu giữ những clip này để truyền bá, phát tán hoặc những người chia sẻ clip này trên không gian mạng mà đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” theo quy định tại Điều 326 (BLHS 2015).

Trong vụ việc này, nếu người làm ra, phát tán các clip sex này đều dưới 16 tuổi thì sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi của các em bé như vậy là rất đáng trách nhưng trong đó có lỗi của người lớn.

Đối với hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi, pháp luật hiện nay quy định người đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, nếu hai người dưới 16 tuổi quan hệ tình dục tự nguyện với nhau thì pháp luật hiện nay chưa quy định chế tài, trách nhiệm giáo dục thuộc về gia đình và nhà trường.

Sự việc trên là một bài học khá sốc đối với nhiều bậc cha mẹ khi có con bước vào tuổi dậy thì. Nguyên nhân của sự việc chắc chắn là việc các em tiếp cận với văn hóa phẩm đồi trụy quá sớm qua phim ảnh, sách báo lưu giữ trong các phương tiện điện tử, trên mạng internet hoặc chứng kiến sinh hoạt tình dục của cha mẹ các cháu.

Bởi vậy các bậc làm cha, làm mẹ cần phải có trách nhiệm đối với việc giáo dục con cái, nhất là trong độ tuổi dậy thì, đã có những nhận thức về bản thân…

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư