WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với virus corona mới

Đăng bởi: Tào Hoàng Thứ Sáu, 31 Tháng Một 2020 10:50 sáng

Khỏe Đẹp Plus – Tối 30/1, sau khi Ủy ban khẩn cấp WHO nhóm họp lần thứ hai, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) đối với chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Bệnh viêm phổi lạ hoành hành ở Trung Quốc, Bộ y tế Việt nam ra công văn khẩn

Dịch viêm phổi lạ ở Trung Quốc: Bộ Y tế phòng dịch xâm nhập Việt Nam thế nào?

Bộ Y tết họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với virus corona nCoV từ Trung Quốc vào

“Hiệp sĩ chống dịch” Trương Hữu Khanh: Coronavirus yếu khi nhiệt độ, độ ẩm tăng

Ủy ban khẩn cấp WHO nhóm họp lần thứ hai tại Geneva, Thụy Sĩ vào tối 30/1 tức rạng sáng 31/1 (theo giờ Việt Nam) theo các Quy định y tế quốc tế (2005).

Tại đây, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra. WHO xác định đây là loại virus gây bệnh viêm phổi cấp xuất phát từ Trung Quốc đã lây nhiễm ra 17 quốc gia trên thế giới.

WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu là công cụ ràng buộc về mặt pháp lý quốc tế liên quan đến phòng chống dịch bệnh, giám sát, kiểm soát và phản ứng.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus (giữa) trong cuộc họp báo sau phiên họp kín về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng virus 2019-nCoV gây ra, tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 30/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, tổ chức y tế lớn nhất hành tinh từng 2 lần từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu liên quan đến virus Corona mới. Trong thời gian ngắn vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh, số ca mắc và tử vong không ngừng tăng lên khiến nhiều chuyên gia trên thế giới đã kêu gọi WHO xem xét tình trạng hiện tại và đưa ra cảnh báo đại dịch toàn cầu.

Ủy ban khẩn cấp WHO tin rằng vẫn có thể ngăn chặn sự lây lan virus với điều kiện các nước áp dụng các biện pháp mạnh để phát hiện sớm bệnh, cách ly và điều trị các trường hợp, theo dõi liên lạc và thúc đẩy các biện pháp ngăn chặn xã hội tương xứng với rủi ro. Ủy ban nhất trí rằng dịch bệnh cần có sự phối hợp quốc tế trong việc khắc phục căn bệnh để bảo vệ Sức Khỏe cộng đồng.

Theo TTXVN, việc tuyên bố PHEIC có thể coi là một động thái tinh thần ủng hộ với người dân Trung Quốc và các hành động mà Trung Quốc đã thực hiện để đối phó trước sự bùng phát dịch bệnh.

Sắp tới, WHO sẽ có một phái bộ các chuyên gia đa ngành tới Trung Quốc để xem xét và hỗ trợ các nỗ lực điều tra nguồn động vật của ổ dịch, mức độ nghiêm trọng và lây truyền từ người sang người trong cộng đồng, trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe và nỗ lực kiểm soát ổ dịch. Phái bộ WHO này sẽ cung cấp thông tin cho cộng đồng quốc tế để hỗ trợ tìm hiểu tình hình và cho phép chia sẻ kinh nghiệm và các biện pháp thành công.

WHO lần đầu tiên ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế trên toàn cầu vào tháng 4/2009 khi xảy ra dịch cúm lợn (H1N1), lần thứ hai được ban bố tháng 5/2014 do bệnh bại liệt, lần thứ ba trong dịch virus Ebola ở Tây Phi và lần thứ tư là khi bùng phát dịch virus Zika ở châu Mỹ. Hai bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp tính SARS và hội chứng viêm đường hô hấp Trung Đông trước đó đều không thuộc diện PHEIC.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona ở Vũ Hán. Ảnh: THX

Ủy ban khẩn cấp sẽ được tái họp trong vòng 3 tháng hoặc sớm hơn, theo quyết định của Tổng giám đốc WHO.

Cũng trong ngày 30/1, thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus nCoV gây ra, Bộ Y tế đã thành lập 45 Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV.

Trong số này, 25 đội do các bệnh viện của ngành y tế đảm nhiệm và 20 đội do các bệnh viện quân đội đảm nhiệm.

Cục quản lý Khám, chữa bệnh thành lập Đội thường trực chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus nCoV gồm 03 tổ: Tổ chuyên môn, Tổ thông tin và tổng hợp báo cáo và Tổ hậu cần do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng làm Đội trưởng.

Các Đội cơ động có nhiệm vụ thường trực sẵn sàng phản ứng nhanh, hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện thu dung, điều trị, chăm sóc và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khi có yêu cầu và mức độ dịch; Thực hiện theo lệnh điều động của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch nCoV.

Ở các địa phương, Sở Y tế tỉnh, thành phố chỉ đạo mỗi bệnh viện đa khoa tỉnh thành lập tối thiểu 02 Đội cơ động. Kinh phí cho hoạt động của Đội cơ động lấy từ nguồn ngân sách nhà nước và các nguồn kinh phí hợp pháp khác.

Tính đến sáng 31/1, trên thế giới đã ghi nhận tổng số 9.807 trường hợp nhiễm virus corona với 115 trường hợp mắc bệnh ngoài Trung Quốc và 213 trường hợp tử vong đều tại Trung Quốc.

Nguồn: Sức Khỏe Cộng Đồng

Xem thêm