WHO liệt 3 loại nước này vào ‘danh sách đen’ có nguy cơ gây ung thư

Đăng bởi: Thế Hoàng Thứ Ba, 7 Tháng Bảy 2020 8:59 chiều

Khỏe Đẹp Plus – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lên tiếng cảnh báo, nước có cồn, nước nóng lẫn các loại nước ngọt chứa nhiều đường đều có khả năng gây ung thư cho cơ thể. Do đó, mọi người hãy tránh xa những thực phẩm có hại càng nhanh càng tốt.

Nước chiếm khoảng 65% trọng lượng cơ thể và đóng vai trò duy trì các chức năng trong cơ thể. Tùy theo thể trạng, giới tính… một người có thể uống từ 1,5 – 2 lít nước/ngày.

Tuy nhiên, không phải loại nước nào chúng ta cũng có thể “thoải mái” nạp vào cơ thể đâu nhé. Bên cạnh những nước có lợi cho sức khỏe, thì còn có một số loại thức uống có nguy cơ gây ung thư. Do đó, WHO đã lên tiếng cảnh báo 3 loại nước nằm trong “danh sách đen” gây ung thư:

– Nước uống có cồn: Theo nghiên cứu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (cơ quan thuộc WHO) cho thấy, đồ uống có cồn như rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có khả năng gây đột biến vĩnh viễn các tế bào gốc tạo máu, từ đó gia tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể.


– Nước nóng: Theo WHO, việc tiêu thụ đồ uống và thực phẩm nóng trên 65 độ C, có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản. Nguyên nhân là khi khoang miệng tiếp cận đồ uống quá nóng sẽ khiến các niêm mạc thực quản mỏng manh của chúng ta bị hư tổn. Bị hư tổn quá nhiều lần, sẽ khiến các tế bào của niêm mạc có xu hướng tăng sinh, lâu dần sẽ mất cảm giác dẫn đến biến đổi thành ung thư.

– Các loại nước ngọt chứa nhiều đường: Một nghiên cứu được công bố bởi tạp chí Y khoa Anh quốc (BMJ), thực hiện bởi các nhà nghiên cứu Pháp đã chỉ ra rằng, cứ tiêu thụ nhiều 100ml thức uống có đường mỗi ngày thì sẽ tăng 18% nguy cơ ung thư và 22% ung thư vú. Nguyên nhân là do đường sẽ gây tích tụ chất béo nội tạng, tăng lượng đường trong máu và gây viêm lâu dần biến thành ung thư.


Chính vậy, để bảo vệ sức khỏe, mọi người hãy có chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp việc vận động, tập thể dục điều độ để có một cơ thể cường tráng, khỏe mạnh nhé.

 

Xem thêm