Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Tạm xa những ngày tháng sáng xách túi lên văn phòng, chiều xách túi về, work-from-home lại trở thành trạng thái bình thường mới với rất nhiều người trong những ngày gần đây, và bạn chợt nhận ra, làm việc từ xa chẳng bao giờ là việc quá dễ dàng.

1623741348014510 work from home

(Today’s Point)

Không phải ngẫu nhiên nhiều người chuyển từ trạng thái ghét văn phòng sang thở phào nhẹ nhõm khi không phải work-from-home. Một trong những điểm bất lợi của khái niệm làm việc từ xa nằm ở việc chính sự thoải mái của căn nhà – văn phòng tạm thời của bạn – có thể khiến hiệu suất công việc suy giảm. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống ở thời điểm bình thường đã khó, cân bằng hai yếu tố này ở một trạng thái “bình thường mới” lại càng khó hơn. Những gợi ý dưới đây chính là bước khởi đầu giúp bạn tìm thấy cho mình sự cân bằng cần thiết đó.

Có một không gian làm việc nhất định

Dù có riêng một phòng làm việc trong nhà hay chỉ là một chiếc bàn làm việc, hãy chú trọng vào không gian này. Theo nghiên cứu được thực hiện vào năm 2011, không gian bên ngoài và không gian digital của bạn càng gọn gàng và tối giản, quá trình vận hành của não bạn sẽ trơn tru hơn. Điều này cũng có nghĩa ngồi làm việc ở một chiếc bàn bừa bộn hay trong không gian bừa bộn, với màn hình máy tính bật quá nhiều cửa sổ trình duyệt sẽ làm giảm hiệu suất làm việc.

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá nghiêm khắc với bản thân, nếu cảm thấy đau lưng hay muốn thay đổi không gian, bạn hoàn toàn có thể chuyển địa điểm làm việc ở bàn ngoài ban công, hay ở bàn café, thậm chí duỗi thẳng chân dưới sàn nhà… bất cứ nơi tạm thời nào có thể khiến bạn giữ sự tập trung và cảm giác thoải mái nhất có thể.

1623741843620564 banner illustration scaled 1

(Sonny Ross)

Có một thói quen đơn giản vào buổi sáng

Thói quen ở đây chỉ đơn giản là những việc bạn làm hàng ngày khi thức dậy, trước khi thực sự bắt tay vào làm việc, bởi nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bạn cần cho bộ não của mình một chút thời gian để dần thích ứng với trạng thái làm việc vào buổi sáng: thời gian để cơ thể rũ bỏ sự mỏi mệt bằng một số động tác giãn cơ, thời gian để dạ dày hoạt động bằng nước ấm và bữa sáng ngon miệng, thời gian để não bạn được kích hoạt bằng một tách café và một vài chương sách đang đọc dở.

Một gợi ý thú vị cho danh sách những hoạt động buổi sáng là: hãy tắm. Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc tắm vào buổi sáng sau khi ngủ dậy có lợi ích về sức khỏe và tinh thần rõ rệt, không chỉ cơ chế miễn dịch hoạt động tốt hơn mà khả năng tâp trung cũng được tăng cường. Đặc biệt, việc tắm vào buổi sáng mang đến hiệu ứng sảng khoái và đầy năng lượng tức thì.

1623741702181511 people stay home quarantine illustration set cartoon family characters sport exercises cook take food pictures 169479 770

(Seahorsevector)

Đơn giản hóa To-do-List

Làm việc từ xa có thể mang đến nhiều khó khăn cho những đầu việc của bạn, từ chuyện giao tiếp với đồng nghiệp và sếp cho đến chuyện triển khai công việc thế nào. Có thể rất nhiều những việc thường được giải quyết ở văn phòng đang khiến bạn bối rối khi phải thực hiện nó ở nhà, trạng thái này sẽ dẫn đến việc bạn có thể sẽ không thực hiện được đúng với những gì mình kì vọng. Nhưng làm việc ở nhà là quá trình liên tục thích ứng với việc thay đổi môi trường cũng như cách thức làm việc, vì thế đừng đặt kì vọng quá cao, thay vào đó, hãy kiểm soát những đầu việc của mình, biến nó trở nên đơn giản hơn thành một to-do-list có vài gạch đầu dòng (vì càng nhiều thì bạn sẽ càng lười làm).

Thậm chí, bạn có thể chia những đầu việc này thành những gạch đầu dòng nhỏ hơn, chi tiết hơn về từng bước thực hiện. Đừng quên sau 20-30 phút làm việc tập trung cao độ, hãy cho bản thân nghỉ ngơi từ 5-10 phút, và sau 1 đầu việc, bạn có thể nghỉ từ 15-20 phút, khoảng thời gian này có thể dành cho việc đi lại trong nhà, giãn cơ, ăn vặt, tưới cây… bất cứ thứ gì khiến bạn thư giãn.

1623741210708590 Vecteezy Work from home Illustration AP0920 Vecteezy Work from home Illustration AP0920

(Oktantri Purnamasari)

Tránh xa màn hình càng lâu càng tốt

Làm việc liên tục với màn hình máy tính hay điện thoại khi work-from-home là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến trạng thái căng thẳng, rối loạn lo âu hay thậm chí trầm cảm. Vì thế, ngay khi hết thời gian làm việc, hãy tránh xa các thiết bị này và dành thời gian cho những hoạt động cân bằng: chuẩn bị một bữa ăn hoàn chỉnh và ngồi xuống bàn thưởng thức, hay đi dạo bên ngoài.

Các hoạt động thể thao đặc biệt có tác động tích cực đến cơ thể mệt mỏi sau cả ngày ngồi làm việc bên máy tính, và giải phóng lượng chất lớn adrenaline giúp mang lại năng lượng tích cực và cảm giác thư giãn. Dành nhiều thời gian với các thiết bị di động có thể tăng cảm giác cô đơn và thiếu kết nối với xã hội, bạn có thể hạn chế cảm giác này bằng một cuộc gọi đến bạn bè (thay vì chỉ những tin nhắn vô thưởng vô phạt)…

1623741292648938 illustration

(@justinajot)

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư