Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

   Một buổi chiều tháng 6, chúng tôi có dịp về Thôn Đại Nghĩa, Xã Nhân Đạo, Huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc để trực tiếp nghe chia sẻ của bệnh nhân Lê Minh Sơn- người mắc căn bênh xơ gan giai đoạn cuối.

    Là người từng được lương y Nguyễn Bá Nho chữa khỏi bệnh xơ gan cổ trướng, ông Lê Minh Sơn cho biết cách đây khoảng 01 năm, ông phát hiện mình mắc bệnh, gia đình đưa đi chữa trị khắp nơi, ra cả bệnh viện Trung Ương Quân đội 108 và tìm gặp một số thầy lang nhưng không khỏi. Giữa lúc mọi hy vọng dần tắt, ông được một người khuyên tìm đến nhà thầy Nho.

z2590522957504 4bc4084a8b0618f198d020cd237eb8bb

Ảnh: Kết quả siêu âm chuẩn đoán xơ gan F3 chuyển sang giai đoạn cuối của ông Lê Minh Sơn

   “Nhờ phương thuốc của lương y Nho mà bệnh tình của tôi dần ổn định rồi khỏi hẳn. Đến nay tôi thấy bệnh không còn tái phát, sức khỏe bình thường” – ông Sơn kể.

   Theo lương y Nguyễn Bá Nho, thuốc trị xơ gan cổ trướng trong đông y tương đối giống nhau nhưng việc thành bại phụ thuộc rất lớn vào cách cắt thuốc và pha chế sao cho liều lượng phù hợp. Trong đơn thuốc có loại bằng lá, bằng thân, bằng gốc, bằng rễ, việc sao chế sao cho phù hợp từng mức nhiệt độ khác nhau, tuy nhiên, nhiệt độ sấy không quá 65 độ C. Ngoài ra, khi uống thuốc, người bệnh phải tuân thủ theo hướng dẫn của thầy thuốc. Đặc biệt, với bài thuốc của Lương y Nguyễn Bá Nho thì không phải kiêng cữ gì.

z2590522962034 83348769f40184684c3b570ea870a393

Ảnh: Kết quả sau thời gian sử dụng 7 liệu trình của thầy Nho 

Một số biểu hiện của Xơ gan

   Xơ gan được chia ra làm 4 giai đoạn theo cấp độ nghiêm trọng của bệnh. Ở mỗi một giai đoạn sẽ có những biểu hiện và triệu chứng bệnh nặng, nhẹ khác nhau. Ở giai đoạn F1,F2,F3 triệu chứng bệnh còn mới còn nhẹ nhàng và cũng khó nhận biết thì khi đến xơ gan F4 sự tàn phá của nó đối với cơ thể là rất nghiêm trọng.

    Xơ gan phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau, mức độ ngày càng tăng dần, và mỗi mức độ sẽ có những đe dọa khác nhau đến người bệnh. Khi ở giai đoạn xơ gan hóa F1, gan bắt đầu xuất hiện tổn thương nhưng chưa biểu hiện rõ. Giai đoạn xơ gan hóa F2, gan xuất hiện tổn thương nhiều hơn và bị suy yếu chức năng rõ rệt, chất độc bị ứ đọng, không được thải ra ngoài. Giai đoạn xơ gan hóa F3, gan xuất hiện nhiều tổn thương hơn, triệu chứng cũng rõ rệt hơn làm gan mất đi hầu hết chức năng vốn có.

 • Vàng da: khi chuyển sang giai đoạn mất bù, da của người bệnh sẽ bị vàng sẫm, móng tay, củng mạc mắt của bệnh nhân cũng bị vàng.
 • Chán ăn, sụt cân: những bệnh nhân có độ xơ hóa gan f4 thường rất chán ăn, cơ thể bị suy nhược, sụt cân.
 • Tinh thần không minh mẫn: bệnh xơ gan cũng có thể ảnh hưởng đến não bộ do chức năng thải độc của gan bị suy giảm, Amoniac sẽ xâm nhập lên não gây nên chứng não gan. Bệnh nhân thường bị mất y thức về hàng vi, lời nói, lơ mơ, thèm ngủ.
 • Phù chi, trướng bụng: mặc dù cân nặng giảm sút nhưng những bệnh nhân bị xơ gan F4 thường gặp tình trạng chân tay bị phù, bên trong chứa dịch lỏng, khi ấn vào thì để lại vết lõm và phải 1-2 phút sau vết lõm mới biến mất, bụng phình to, da bụng căng bóng, các mạch máu nổi lên rõ rệt.

z2590522960337 2bced5bade64e966fea9c144af86f2b1

Ảnh: Bệnh nhân ông Lê Minh Sơn

   Chia sẻ với chúng tôi, lương y Nguyễn Bá Nho cho biết. Bệnh gan ngày càng có xu hướng tăng nhanh. Nếu như cách đây mười năm, 70% số người bị xơ gan tìm đến ông là do viêm gan siêu vi, 30% do uống quá nhiều rượu bia, sinh hoạt không điều độ thì nay con số này đã ngược lại. Có tới 70% số người bị xơ gan do uống rượu bia. Thực chất, số người bị xơ gan do virut không hề giảm, nhưng số lượng người mắc bệnh gan do uống nhiều rượu bia đã tăng một cách chóng mặt. Lương y Nho khuyến cáo, người dân cần biết giữ gìn sức khỏe, đừng quá buông thả với những cuộc vui, coi thường tính mạng để đến lúc hối không kịp.

z2590522963170 6d2ccef22bbc707f9f2615268e962b04

Ảnh: Kết quả xét nghiệm của ông Lê Minh Sơn tại Bệnh viện đại học Y Hà Nội

Người lưu giữ bài thuốc gia truyền khắc tinh của bệnh ung thư

   Thuở nhỏ, ông đã theo bố vào trong tận rừng sâu để hái thuốc. Bố tôi tỉ mỉ chỉ tôi cách phân biệt từng cây thuốc và tác dụng của nó trong điều trị bệnh. Có một số cây thuốc ban đầu tôi không nhớ tên, chỉ nhận biết được qua hình dáng, màu sắc lá… Lâu dần thành quen nên tôi tự ghi nhớ trong đầu. Cứ thế, những lần sau đó tôi phải vào rừng một mình tự lấy cây thuốc về. Theo thời gian tôi đã lĩnh hội được hết bài thuốc do cha ông truyền lại.

   Ngoài ra, nhờ ý thức sâu sắc về chữa bệnh Đông y mục đích cốt yếu để cứu người và kiến thức tôi được học về y lý, y thuật và y đức đã giúp tôi kế thừa những bài thuốc gia truyền do dòng tộc để lại. Theo thời gian, niềm đam mê làm thuốc, chữa bệnh cứu người cứ ăn sâu vào máu, thôi thúc tôi không ngừng trau dồi kiến thức y học”. Để tiếp quản nghề một cách có hệ thống, Lương y Nho vẫn ngày đêm âm thầm miệt mài bên những cuốn sách để tìm ra các phương thuốc hay chữa bệnh cho mọi người.

   Ngoài việc kế thừa trọn vẹn công thức bào chế thuốc gia truyền, ông cũng thường xuyên tìm hiểu thêm những phương pháp hay, những kinh nghiệm quý trong dân gian để nâng cao hiệu quả cho bài thuốc của gia đình. Bên cạnh đó, ông cũng cần mẫn sưu tầm cây thuốc về trồng tại nhà, có khi ông lên rừng vượt thác, mưa dầm gió bắc lội sông đi hái thuốc tận Sơn La, Mộc Châu, Lào, Campuchia cho bệnh nhân. Hầu hết những nơi ông đặt chân đến ông đều gây dựng vườn dược liệu góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo.

   Theo Lương y Nho, trong y học cổ truyền, sự kết hợp thống nhất giữa phương thức điều trị bệnh với việc bổ sung đồng thời khí huyết, sức khỏe và nâng cao khả năng miễn dịch trong một bài thuốc thì hiệu quả sử dụng sẽ cao. Để đảm bảo công hiệu bài thuốc của mình, ông bảo quan trọng nhất phải kiểm soát chất lượng thuốc ở các khâu từ làm sạch, sấy, nghiền, bảo quản. Để thuận tiện cho bệnh nhân, ông còn đầu tư máy nghiền, dây chuyền công nghệ sấy theo tiêu chuẩn NaNo, hiệu quả thẩm thấu của thuốc lên tới gần 100%.

   Nhờ công nghệ hóa, ông từng bước cải tiến cách thức uống thuốc từ dạng sắc sang dạng bột. Bài thuốc điều trị ung thư lâm sàng của ông được Bộ Y tế tiến hành thử nghiệm, kết quả khỏi bệnh 85%, tỷ lệ chuyển biến tích cực >95%. Đặc biệt, bài thuốc của ông được Bộ Y tế ký quyết định công bố, sắp tới Cục Quản lý dược sẽ công bố và đưa vào sử dụng rộng rãi trên toàn quốc. Nói về các bài thuốc của mình, ông cũng rất tự hào và phấn khởi.

   Cuối cùng, những bài thuốc của ông cũng đã chiến thắng được những phương pháp trị liệu hết sức tốn kém của y học hiện đại. Những ai đã được ông cứu sống khỏi “lưỡi hái tử thần” đều khẳng định thuốc Nam gia truyền ông lang Nho chính là địa chỉ tin cậy cho những bệnh nhân nghèo và những người mắc các chứng bệnh nan y. Việc sưu tầm các bài thuốc truyền nhân như ông sẽ là tài sản quý cho kho tàng thuốc Nam của dân tộc.

Một trái tim hết lòng vì bệnh nhân

z2290133404314 0569df13a751a138a52621cd14f0cde7

Ảnh: Lương y Nguyễn Bá Nho

   Lúc đầu, ông chỉ chữa cho những người trong gia đình, họ hàng, cứ thế “tiếng lành đồn xa” mọi người kéo đến nhà ông xin chữa bệnh ngày càng đông. Hiện nay, mỗi ngày ông chữa và bốc thuốc cho khoảng vài chục đến hàng trăm bệnh nhân ở khắp mọi miền đất nước, có người đến khám, có người đặt mua thuốc qua điện thoại, có người từ nước ngoài về mang theo hồ sơ bệnh án với nỗi thất vọng… vì “án tử” ung thư. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cuộc đời họ bỗng chốc “nở hoa” khi sự sống một lần nữa được hồi sinh và lan tỏa.

   Chúng ta đều biết, ung thư là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và gây ra nhiều đau đớn, nếu không may mắc phải bệnh này thì xem như là nằm chờ “án tử”. Thấu hiểu điều ấy, Lương y Nho đã thầm lặng cống hiến những bài thuốc hay chữa trị nhiều căn bệnh nguy hiểm. Không chỉ nổi tiếng với phương pháp chữa ung thư mà ông còn rất thành công trong việc giúp cho những gia đình hiếm muộn, vô sinh và bệnh u bướu.

   Hơn 40 năm hành nghề y học dân tộc, với tâm niệm “Cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”, Lương y Nho luôn đặt bệnh nhân lên hàng đầu. Dẫu mưa hay gió, ngày hay đêm, bất cứ khi nào bệnh nhân cần là ông luôn sẵn sàng có mặt. Ông luôn động viên họ vượt lên số phận, vượt qua bệnh tật vươn lên trong cuộc sống. Với những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, ông cũng tặng họ chi phí khám chữa bệnh mà không đòi hỏi ở họ điều gì.

   Trải qua biết bao thăng trầm, sóng gió, Lương y Nguyễn Bá Nho vẫn sống với nghề bằng cái tâm chân thành nhất như những ngày đầu tiên ông bước vào nghề, bởi ông hiểu rằng “Lương y như từ mẫu”. Ông luôn tâm niệm: nghề thuốc không chỉ đơn giản là biết bốc thuốc mà phải rèn đức hướng tâm, hướng thiện, đề cao chữ thiện, chữ tâm. Với nỗ lực của bản thân, hết lòng phụng sự người bệnh.

   Cơ sở thuốc Nam gia truyền ông lang Nho trở thành Công ty TNHH Đông Nam Dược Sóc Sơn.

   Được biết, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho vinh dự được trao bằng chứng nhận là người Việt Nam đầu tiên nghiên cứu thành công thuốc chữa bệnh ung thư.

   Địa chỉ: Thôn Lai Cách, xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

   Điện Thoại: 0986.244.199 – 01293.244.199

   Website: onglangnho.com

 

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

 • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
 • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
 • Điện thoại: 0967 050 222
 • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
 • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
 • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
 • Điều khoản dịch vụ
 • Chính sách Quyền riêng tư