Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Không chỉ có một màu xanh biếc đặc trưng, những con sông này còn đẹp như một bức tranh thủy mặc với sự pha trộn màu sắc sống động từ tạo hóa.

 

Sông Canõ Cristales, Colombia

Con sông Caño Cristales dài 100 km, được biết đến với nhiều tên gọi khác như cầu vồng nước, sông ngũ sắc. Vào một số tháng nhất định trong năm, dòng sông này sẽ mang những màu sắc khác nhau tựa như 7 sắc cầu vồng, từ đỏ, xanh, vàng, cam đến xanh lá cây.

con song 1 160230 1

Nhiều người cho rằng, màu sắc của sông Caño Cristales là do tảo hoặc rêu, thế nhưng thực chất nó lại đến từ một loài thực vật đặc hữu có tên macarenia clavigera. Tùy thuộc vào lượng ánh sáng và mực nước, macarenia clavigera sẽ có màu sắc khác nhau khiến dòng sông cũng có màu vô cùng đa dạng.

con song 2 160227

Tuy nhiên, màu sắc này chỉ xảy ra từ tháng 6 đến tháng 12 hàng năm, dòng sông với những sắc màu sặc sỡ khác nhau tạo nên khung cảnh kỳ diệu và hiếm có giữa đất trời Nam Mỹ. Còn từ tháng 1 đến tháng 5, sông Caño Cristales sẽ tạm dừng việc đón du khách để cho hệ sinh thái ở khu vực được “nghỉ ngơi”.

 

Sông Celeste, Costa Rica

con song 3 160230

Rio Celeste nằm ở tỉnh Alajuela, Costa Rica có chiều dài 14km. Đây là một trong những con sông nổi tiếng nhất thế giới nhờ bí mật về màu nước của nó: Nước luôn có màu xanh ngọc lam chứ không trong suốt như những dòng sông bình thường khác.

con song 4 160230

Điều đáng nói, cùng một nguồn nước nhưng nếu ở trên sông Rio Celeste sẽ có màu ngọc lam, khi đựng trong ống nghiệm lại có màu trong suốt. Theo truyền thuyết của các bộ tộc bản xứ, chính các vị thần đã làm lên màu xanh ngọc lam của con sông. Khi đang làm nhiệm vụ tô xanh bầu trời, các vị thần đã nhúng cọ màu xuống sông để rửa nên nước mới có màu như hiện tại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không tin vào truyền thuyết này. Nhiều nghiên cứu đưa ra các giả thuyết về màu sắc con sông nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục.

 

Sông Hoàng Hà, Trung Quốc

con song 5 160231

Sông Hoàng Hà là con sông ngăn cách giữa tỉnh Thiểm Tây và tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc với chiều dài tổng cộng 5.464 km. Từ trước đến nay, đây vẫn được biết đến là một trong những con sông kỳ vĩ, nguyên sơ nhất tại xứ sở Trung Hoa.

con song 6 160231

Sở dĩ gọi là sông Hoàng Hà là xuất phát từ màu nước vàng của con sông do phù sa mà nó mang theo. Dòng sông không chỉ là nguồn cảm hứng bất tận cho những người đam mê nhiếp ảnh, nó còn là nơi tập trung của nhiều loài chim di trú theo mùa.

 

Sông Rio Negro, Nam Mỹ

Rio Negro là dòng sông nước đen lớn nhất thế giới. Con sông được đặt tên bởi nhà thám hiểm người Tây Ban Nha Francisco de Orellana, cũng là người đầu tiên đặt chân tới đây vào năm 1541.

con song 7 160232

Màu nước Rio Negro tương tự như màu trà đặc, đến từ axit humic do sự phân hủy hoàn toàn của thảm thực vật chứa phenol từ cát phân cắt và cây rừng mục rữa nhuộm tối màu nước. Dù có màu đen nhưng Rio Negro lại là một trong những dòng sông tự nhiên trong sạch nhất thế giới theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA).

con song 8 160232

Điều thú vị ở đây đó là, nơi sông Rio Negro và Rio Solimões giao nhau nhưng nước sông lại không hòa lẫn. Một nửa dòng nước có màu cà phê sữa kiểu Pháp, trong khi nửa còn lại tối đặc như trà đen đã tạo nên một khung cảnh vô cùng độc đáo. Được biết, Rio Solimões có màu cà phê sữa là nhờ lớp trầm tích chảy xuống từ dãy núi Andes, gồm cát, bùn và phù sa.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư