Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Có thói quen ăn đồ tái sống như tiết canh, gỏi cá hay nem sống, một người đàn ông 50 tuổi tại Thái Nguyên bất ngờ phát hiện nhiều đốt sán ra theo khi đi đại tiện.

Cảm thấy lo sợ sức khỏe bị ảnh hưởng, người này đã tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung  ương để khám bệnh. Bệnh nhân sau đó đã được chẩn đoán nhiễm sán dây, ký sinh trùng và đã được nhập Khoa Virus – Ký sinh trùng để tiến hành điều trị.

Bệnh nhân cho biết bản thân có sở thích ăn đồ tái sống và tiết canh với tần suất nhiều lần. Do đó, đã phải điều trị bệnh giun sán cách đây 10 năm. Lần này, bệnh nhân đi đại tiện thấy có sán ra nên quyết định đi kiểm tra xem có gặp vấn đề nào nguy hại đến sức khỏe hay không. Sau khi xét nghiệm, bệnh nhân biết mình bị sán dây và có con sán dài khoảng 10m xuất hiện.

nhiem san day 10m vi thoi quen an do tai song 2
Người đàn ông nhiễm sán dây có thói quen ăn đồ tái sống như gỏi cá, nem sống, tiết canh

Các bác sĩ Khoa Virus – Ký sinh trùng cho biết bệnh nhân này cần phải nhập viện điều trị vì tẩy sán tại nhà sẽ không đảm bảo và không sạch sẽ, cũng rất dễ lây sang người khác. Bên cạnh đó, cũng không thể theo dõi bệnh nhân uống thuốc và con sán sẽ chui ra như thế nào. Chỉ khi sán ra được cả đốt và đầu sán thì mới có thể tẩy sạch được. Trong khi, sát vẫn còn phát triển tiếp được nếu còn đốt và đầu sán. Trước đó, bệnh nhân cũng từng tẩy sán nhưng chưa sạch hoàn toàn.

Theo BSCKII. Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng Khoa Virus – Ký Sinh trùng chia sẻ, Bệnh sán dây (Taeniasis) là do các loài sán dây lớn bao gồm Taenia asiatica, Taenia saginata, Taenia solium sống ký sinh ở ruột gây ra. Bệnh này có thể ký sinh ở người theo hình thức ấu trùng và sán trưởng thành.

Thông thường, bệnh sán dây gây bệnh ở người do sán dây lợn và sán dây bò gây ra. Bệnh sán dây liên quan tới thói quen ăn đồ tái sống như bò tái/ thịt heo tái, sống hay chưa được nấu chín hoàn toàn. Căn bệnh này có thể gây nên những triệu chứng không đặc hiệu như buồn nôn, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy khi sán dây đang phát triển và lớn lên trong ruột.

nhiem san day 10m vi thoi quen an do tai song 1
Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên ăn chín uống sôi, không nên ăn uống thực phẩm tái, sống để phòng bệnh sán dây

Khi ăn phải trứng sán dây lợn, bệnh ấu trùng sán dây lợn sẽ xuất hiện. Trứng sán dây lợn được đào thải qua phân của người nhiễm bệnh, có thể gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước, qua đó có thể khiến thực phẩm như rau thủy sinh và rau sống phơi nhiễm với trứng sán. Ấu trùng sán dây lớn có thể phát triển ở da, cơ, mắt và cả hệ thần kinh trung ương. Nếu bệnh nặng, còn có thể gây co giật, động kinh, hay đau đầu dữ dội và nôn ói.

Theo bác sĩ khuyến cáo, người dân nên ăn chín uống sôi để phòng bệnh sán dây, và không nên ăn đồ tái sống và chưa chín hoàn toàn. Bên cạnh đó, cũng cần giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh. Trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, cũng cần thực hành vệ sinh tay đúng cách và rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư