Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Là loại quả không thể thiếu trong nhiều món ăn của người Việt, cà chua còn có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng loãng xương cũng như bệnh tiểu đường.

Đa số chúng ta đều cho loại quả này vào chế biến thay vì ăn sống. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mang quả cà chua ép lấy nước rồi uống mỗi ngày để thưởng thức. Không chỉ giúp thanh mát mà nước ép từ loại quả này còn tốt cho sức khỏe con người, nhất là phòng ngừa bệnh loãng xương hay tiểu đường.

Theo một số nghiên cứu, 100g cà chua có khoảng 18-20 kcal và các chất dinh dưỡng khác như kali, vitamin A, chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó, 100g cà chua cũng có hàm lượng đường và chất béo thấp. Đây còn là loại quả nhiều nước khi chiếm 94%, còn lại là chất xơ và carbohydrate.

an ca chua giup ban nhan duoc nhung loi ich khong ngo

Cà chua có công dụng gì?

Sau đây là một số lợi ích sức khỏe mà quả cà chua có thể mang lại cho người ăn.

Giúp hạ đường huyết

Quả cà chua có thể kiểm soát lượng đường trong máu, đây là công dụng mà nhiều người biết nhất về quả này. Theo các chuyên gia sức khỏe, những người bị tiểu đường loại 2 nên bổ sung cà chua nhiều hơn vào chế độ ăn hàng ngày. Đây là loại quả có hàm lượng chất xơ cao nên sẽ làm chậm sự hấp thụ ở đường ruột cũng như cải thiện độ nhạy của insulin.

Ngoài ra, crom và lycopene trong cà chua còn giúp hỗ trợ cân bằng đường trong máu. Cùng với các hợp chất hoạt tính sinh học, loại quả này có thể chống tăng đường huyết.

Ngăn ngừa loãng xương

Người già hay trẻ thì cũng nên ăn cà chua thường xuyên để có thể ngăn ngừa nguy cơ loãng xương vì trong quả này có nhiều vitamin K, canxi đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Theo một số chuyên gia, xương của trẻ có thể khỏe và nhanh lành hơn nếu cho chúng ăn nhiều cà chua.

Tăng khả năng chống nắng

Loại quả này còn có thể giúp chống nắng cho da tốt hơn nhờ sắc tố hòa tan trong chất béo. Các chuyên gia khẳng định Lycopene có thể giúp chống oxy hóa, gồm các tác hại từ tia UV từ mặt trời.

Tăng cường sức khỏe mắt

Sức khỏe của mắt sẽ được cải thiện và bảo vệ mỗi ngày khi ăn nhiều cà chua. Đó là nhờ trong loại quả này có chứa các chất như lycopene, carotenoids lutein, vitamin A và zeaxanthin có thể duy trì sức khỏe của mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. 

an ca chua giup ban nhan duoc nhung loi ich khong ngo 1

Giúp chống oxy hóa

Theo các nghiên cứu, ngoài tác dụng hạ đường huyết, tăng insulin thì lycopene trong loại quả này còn giúp chống oxy hóa, giảm lượng gốc tự do. Ngoài lycopene, còn có 2 chất chống oxy hóa khác phải nhắc tới là beta carotene và axit chlorogenic. Nhờ đó, cà chua có thể giúp giảm huyết áp, mang đến vitamin A cần thiết.

Tốt cho sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu năm 2022 của Frontiers in Nutrition cho thấy việc bổ sung cà chua có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tử vong và tim mạch nhờ lycopene. Nó có thể ức chế cholesterol ở màng tế bào, giảm nồng độ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, qua đó có thể phòng tránh các bệnh tim mạch.

Nhìn chung, cà chua là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. bạn có thể ép lấy nước hoặc chế biến vào chế độ ăn của mình để có thêm nhiều dưỡng chất tốt từ loại quả này.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư