Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Đậu bắp ngày càng trở nên phổ biến trong thực đơn hàng ngày của người Việt. Tuy nhiên, ngoài các chất dinh dưỡng tốt, đập bắp cũng có một số tác dụng phụ không mong muốn.

Đậu bắp có lợi ích gì đối với sức khỏe?

Chứa ít calo, nhưng đậu bắp lại có nhiều chất dinh dưỡng. Loại đậu này giàu vitamin A, C, K, B6, magie và folate. Một báo cáo năm 2019 được công bố trên tạp chí Phytochemical Research, chỉ ra rằng đậu này có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, chống ung thư, hỗ trợ điều trị đái tháo đường, bảo vệ nội tạng…

Chống oxy hóa

Với chất chống oxy hóa là polyphenol, bao gồm vitamin A và C, đậu bắp có chứa một loại protein là lectin có thể ức chế tế bào ung thư phát triển ở người. Theo các nghiên cứu sử dụng các hợp chất đậm đặc từ loại đậu này, chúng có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú lên tới 63%.

an dau bap hay chu y mot so tac dung phu nay 2

Loại đậu này cũng rất giàu canxi và magie, nên có thể hỗ trợ xương phát triển chắc khỏe. Ngoài ra, nó còn có thể điều hòa huyết áp, điều chỉnh nhịp tim và mức cholesterol. 

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Tạp chí Công nghệ & Chế biến Thực phẩm cho biết chất xơ hòa tan của đậu bắp có khả năng làm giảm cholesterol tự nhiên nên có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch.

Theo một đánh giá khóa học năm 2018 được đăng trên Tạp chí Quốc tế về Khoa học Dinh dưỡng và Thực phẩm, gần ½ thành phần trong vỏ đậu bắp là chất xơ hòa tan ở dạng pectin và gôm, giúp giảm cholesterol trong máu cao bằng cách điều chỉnh việc sản xuất mật trong ruột.

Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, đậu bắp có thể kiểm soát lượng đường trong máu. Theo các nhà nghiên cứu loại đậu này có thể ngăn chặn đường được hấp thu trong quá trình tiêu hóa.

Chứa folate tốt cho bà bầu

Đậu bắp có chứa folate cần thiết, đây là chất dinh dưỡng hữu ích dành cho phụ nữ mang thai. Chất này có khả năng làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, ảnh hưởng tới cột sống và não của thai nhi.

Tác dụng phụ khi ăn đậu bắp

Tương tự như nhiều loại rau khác, đậu bắp có lợi cho sức khỏe nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa và chất xơ cao. Thế nhưng, việc ăn nhiều đậu bắp có thể gây ra một số lo ngại về những vấn đề sau:

an dau bap hay chu y mot so tac dung phu nay 1

  • Đau khớp: Tờ Medicalnewstoday cho biết đậu bắp có chứa một chất solanine có thể khiến các triệu chứng như đau và tình trạng viêm ở một số người viêm khớp trở nên trầm trọng thêm
  • Vấn đề dạ dày: Fructans trong đậu bắp là một loại carbohydrate khiến các vấn đề về đường ruột tăng lên, nhất là những người bị hội chứng ruột kích thích
  • Sỏi thận: Do chứa lượng lớn oxalate và canxi oxalate nên đậu bắp cũng có thể là thủ phạm chính gây ra bệnh sỏi thận. 
  • Cản trở khả năng hấp thu thuốc trị đái tháo đường: Những người mắc bệnh này nên thận trọng khi bổ sung đậu bắp vì dù loại đậu này có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhưng cũng tác động đến metformin. Đây là một loại thuốc thường được dùng để điều trị bệnh đái tháo đường loại 2.
  • Đông máu: Vitamin K cao trong loại đậu này có thể phản ứng với các loại thuốc làm loãng máu như Coumadin. Những người đang dùng thuốc này cẩn thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Dị ứng: Dù là hiếm gặp ở một số người nhưng đậu bắp vẫn có thể gây dị ứng với các triệu chứng như nổi mề đay, mồm ngứa, khó thở, nghẹt mũi.
HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư