Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Củ cà rốt là thực phẩm được sử dụng nhiều trong các món ăn của người Việt. Đây là loại củ quả có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người và cơ thể nói chung.

Loại củ này có độ ngọt, giòn, thơm ngon nên được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, nó còn có tác động lớn đến sức khỏe con người trong việc đẩy lùi khả năng bị mắc một số căn bệnh nguy hiểm. Vậy cà rốt có những lợi ích gì nổi bật?

Cà rốt tốt cho mắt

Cà rốt có chứa Beta-carotene là tiền chất của vitamin A, một dưỡng chất thiết yếu cho thị lực. Vitamin A giúp tổng hợp rhodopsin, một loại protein giúp mắt nhìn rõ trong điều kiện thiếu sáng.

Ngoài ra, trong loại củ này còn có lutein và zeaxanthin. Đây là hai loại carotenoid có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh, tia UV và gốc tự do, góp phần ngăn ngừa các bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

ly do giup ca rot duoc vi nhu sieu thuc pham tot cho mat va gan 1

Hơn nữa, củ cà rốt còn chứa vitamin C. Đây vốn được biết đến là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của gốc tự do. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp mắt chống lại các bệnh nhiễm trùng.

Thực phẩm này cũng cũng chứa chất xơ và kali. Nếu như chất xơ giúp giảm cholesterol, góp phần bảo vệ sức khỏe tim mạch, góp phần duy trì thị lực khỏe mạnh thì kali giúp điều hòa huyết áp, giúp giảm nguy cơ tổn thương mắt do bệnh cao huyết áp.

Cà rốt là thực phẩm tốt cho gan 

Nhờ có chất xơ, loại củ này có thể giúp gan thải độc tố tốt hơn ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, cà rốt cũng có chứa Flavonoid, một nhóm hợp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ gan khỏi tổn thương do gốc tự do.

Cũng nhờ có thành phần kali, mà cà rốt có thể điều hòa huyết áp, giúp giảm nguy cơ tổn thương gan do bệnh cao huyết áp. Không thể kể thiếu vitamin C trong cà rốt cũng góp phần bảo vệ gan khỏi tác hại của gốc tự do.

ly do giup ca rot duoc vi nhu sieu thuc pham tot cho mat va gan 1

Ngoài 2 tác dụng nổi bật trên, cà rốt còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ bị bệnh ung thư nhờ một số chất có khả năng kích thích protein ức chế ung thư và tăng cường hệ miễn dịch. Các chất chống oxy hóa như carotenoids hay anthocyanin cũng góp phần loại bỏ các gốc tự do có hại và làm giảm nguy cơ cơ thể bị mắc chứng ung thư khác nhau.

Cách tốt nhất để tận dụng lợi ích của cà rốt cho mắt và gan là ăn cà rốt thường xuyên. Bạn có thể ăn cà rốt sống, nấu chín hoặc ép lấy nước uống đều tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài điều sau:

  • Không nên ăn quá nhiều bởi ăn quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như vàng da, buồn nôn và bị tiêu chảy, đau bụng.
  • Nên chọn củ còn tươi, không bị dập nát hoặc hư hỏng.

Cà rốt là loại thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho gan. Hãy thêm cà rốt vào chế độ ăn uống để tăng cường sức khỏe gan và phòng ngừa các bệnh về gan.

HÃY VOTE NẾU TIN HỮU ÍCH!
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư