Khỏe Đẹp Plus

CHỦ ĐỀ

THEO DÕI CHÚNG TÔI

So với các nước lân cận khác, mức tiêu thụ sữa của người Việt vẫn còn rất thấp và đây là một lý do gây thiếu canxi. Theo thống kê, mỗi người Việt chỉ dùng khoảng 26-28 lít trung bình mỗi năm, trong khi các nước EU là 80-100 lít/người, Hà Lan 300 lít/người, Thái Lan là 35 lít/người, Singapore là 45 lít/người…

Theo PGS.TS Trần Quang Trung – Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam, đây là thông tin được đưa ra ở buổi họp báo về triển lãm quốc tế ngành sữa và sản phẩm sữa lần thứ 4 tại Việt Nam (Viet Nam Dairy 2024) ở Hà Nội ngày 3/5.

Triển lãm này sẽ diễn ra tại TP HCM từ ngày 30/5 – 2/6 với chủ đề “Bạn khỏe mạnh, Việt Nam khỏe mạnh”.

Sự kiện quốc tế chuyên ngành quan trọng này được tổ chức hai năm một lần định kỳ tại Việt Nam có vai trò xúc tiến thương mại, làm cầu nối hiệu quả dành cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế trao đổi, gặp gỡ, tìm kiếm đối tác cũng như mở rộng thị trường.

nguyen nhan nguoi viet thieu canxi theo ly giai cua chuyen gia 2

Sự kiện năm nay đã quy tụ gần 200 gian hàng là các sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, doanh nghiệp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bữa ăn của người đã thay đổi nhiều khi theo dõi xu hướng tiêu dùng thực phẩm giai đoạn 1985 – 2020. Sự thay đổi đi theo hướng đầy đủ hơn, cân đối hơn, đáp ứng nhu cầu.

Trong đó, các gia đình đã tiêu thụ nhiều hơn thịt, sản phẩm về chất béo, khoai củ, giảm tiêu thụ gạo… Thế nhưng, chuyên gia cho rằng chế độ ăn theo xu hướng tăng protein đồng hành với tăng phốt pho mà không tăng canxi, phần lớn tăng protein động vật.

Thực tế cho thấy ngoài vấn đề thừa cân – béo phì, suy dinh dưỡng, Việt Nam cũng đối mặt với vấn đề thứ 3 là thiếu vi chất dinh dưỡng, trong đó có khẩu phần canxi thấp.

PGS.TS Lê Bạch Mai cho biết trung bình khẩu phần sữa của người Việt tăng lên, thậm chí cả ở người lớn nhưng chưa xứng với vị trí của nó trong việc bổ sung canxi trong bữa ăn mỗi ngày. Cung cấp đủ canxi tác động trực tiếp đến cấu tạo của xương, tăng trưởng về chiều cao của trẻ.

Khẩu phần canxi của người Việt chỉ đáp ứng 50% nhu cầu khuyến nghị về canxi. PGS. TS Bạch Mai cho biết, trung bình mỗi người Việt hiện nay tiêu thụ 74ml sữa một ngày, mặt khác mức khuyến nghị với người trưởng thành là 3 đơn vị sữa và chế phẩm sữa hàng ngày. Trong đó, 100ml sữa chua (1 hộp sữa chua), 1 đơn vị sữa tương đương 15gr phô mai (1 miếng phô mai) hoặc 100ml sữa dạng lỏng (1 ly sữa nhỏ).

nguyen nhan nguoi viet thieu canxi theo ly giai cua chuyen gia 1

PGS Mai cho biết chúng ta ăn tôm nhỏ phải ăn cả vỏ, hay cá nhỏ ăn cả xương mới có canxi. Hay với cua, phần lớn canxi đều ở yếm và mai, nếu bỏ đi thì lượng canxi còn lại rất ít. Mặt khác, sữa chưa được xem là một thực phẩm thực sự trong khẩu phần ăn của người việt, nên đã gây ra tình trạng thiếu canxi.

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng lưu ý chúng ta nên bổ sung vitamin D bằng cách tăng cường vận động và tắm nắng, khi cung cấp canxi.

Theo PGS.TS Trần Quang Trung, ngành sữa đã tăng trưởng 2 con số trước dịch Covid 19. Riêng năm 2023, sản lượng sữa tươi của cả nước chững lại hậu Covid, ước tính đạt hơn 1.800 triệu lít, tăng 7,5%, sữa bột đạt 154.800 tấn, tăng nhẹ 0,1% so với năm trước đó.

Ông Trung nói, có thể thấy ngành sữa của Việt Nam vẫn có tiềm năng lớn phát triển. Trong vài năm tới, tiêu thụ sữa sẽ tiếp tục tăng. Chúng ta cũng tự hào khi sản phẩm sữa của Việt Nam đã xuất khẩu sang gần 60 nước. Điều đó là nhờ Việt Nam đã cải thiện công nghệ, hướng phát triển kinh tế xanh, bền  vững, có nhà máy và trang trại đạt tiêu chuẩn, lâu dài nhắm đến vấn đề tái chế rác thải và bao bì.

5/5 - (1 bình chọn)
Share.

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG KHỎE ĐẸP PLUS

  • Địa chỉ ĐKKD: Số 351 Lương Thế Vinh, P. Trung Văn – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội, Việt Nam
  • Giấy phép thiết lập MXH số 144/GP-BTTTT, ký ngày 11/04/2017
  • Điện thoại: 0967 050 222
  • Email: khoedepplus.vn@gmail.com
  • Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Ngân
  • © Khỏe Đẹp Plus 2024 . All Rights Reserved.
  • Điều khoản dịch vụ
  • Chính sách Quyền riêng tư